Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Thực hiện đơn giản nhưng cung cấp thông tin hữu ích trong hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán, theo dõi và điều trị một loạt các bệnh lý khác nhau là ưu điểm khiến xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu trở thành dịch vụ được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất hiện nay. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin cụ thể cần biết về loại xét nghiệm này!

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là gì?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là tên gọi chung của các thủ thuật xét nghiệm nước tiểu bao gồm: Quan sát đại thể (xem màu của nước tiểu), xét nghiệm nước tiểu bằng que nhúng sau đó so sánh màu sắc biến đổi trên que với bảng màu chuẩn và xét nghiệm vị thể nước tiểu bằng cách lấy mẫu nước tiểu, nhỏ lên lam kính và quan sát dưới kính hiển vi.

Tùy vào từng mục đích và biểu hiện cụ thể của cơ thể mà các sĩ sẽ chỉ định thực hiện hình thức xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu phù hợp hoặc kết hợp cùng với các loại xét nghiệm khác để cho ra hiệu quả chính xác. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý như: Không ăn những thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu, không tập thể dục quá mức, thông báo cho bác sĩ loại thuốc đang uống là phải tạm dừng uống nếu có chỉ định, không xét nghiệm khi đang hoặc gần bắt đầu chu kì kinh nguyệt…

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là kỹ thuật khá đơn giản và được thực hiện rất phổ biến hiện nay

Phân tích ý nghĩa của các thông số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Có 10 thông số nước tiểu cần phân tích sau khi xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý.

1. Glucose (GLU): Đây là một loại đường có trong máu, không có trong nước tiểu hoặc có rất ít, cụ thể chỉ số GLU ở người bình thường là < 0.84 mmol/L. Glucose cao hơn mức trung bình thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường, thận bị tổn thương hoặc phụ nữ mang thai…

2. Billirubin (BIL): Tạo thành từ sự thoái hóa của hồng cầu và thải ra khỏi cơ thể qua phân nên Billirubin thường không có trong nước tiểu. Vì vậy, nếu xuất hiện chất này trong nước tiểu thì nguy cơ gan bị tổn thương hoặc túi mật bị nghẽn là rất cao.

3. Kentone (KET): Khi phát hiện Kentone trong nước tiểu kèm theo các dấu như ăn không ngon, mệt mỏi kéo dài… thì có thể là thai phụ và thai nhi đang trong tình trạng thiếu dinh dưỡng. Khi này, thai phụ cần được thư giãn, nghỉ ngơi và bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn.

4. Tỉ trọng (Specific Gravity – SG): Chỉ số tỉ trọng ở người bình thường là 1.015 – 1.025. Nếu lượng nước tiểu bình thường nhưng tỉ trọng giảm thì là dấu hiệu của bệnh huyết áp, lượng nước tiểu và cả tỉ trọng đều tăng thì là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Còn trong trường hợp tình trạng giảm tỉ trọng kéo dài thì rất có khả năng cô đặc nước tiểu của thận, thường gặp trong suy thận mạn.

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 1

Mỗi thông số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu đều có ý nghĩa đối với sức khỏe

5. Hồng cầu (Blood – BLD): Hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu là dấu hiệu của bệnh sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu, tổn thương bàng quan, niệu đạo…

6. Độ pH: Chỉ số này giúp đánh giá nồng độ acid hoặc bazơ trong nước tiểu. Ở người bình thường, độ pH sẽ ở mức từ 4.8 – 7.4. Trong đó, pH=9 có nghĩa là nước tiểu có tính bazơ mạnh, dễ hình thành sỏi tiết niệu, gây cảng quan. Còn nếu pH=4, có nghĩa là nước tiểu có tính acid mạnh, tuy cũng gây kết tủa sỏi nhưng loại sỏi này không cảng quang.

7. Protein (PRO – Đạm): Ở người bình thường, chỉ số này sẽ dưới < 0.1 g/L. Nếu vượt mức này thì thai phụ rất dễ có các dấu hiệu bệnh lý như: nhiễm trùng đường tiểu, tăng huyết áp, tổn thương thận… Ngoài ra, nếu chất albumin (một loại protein) được phát hiện trong nước tiểu cũng cảnh báo nguy cơ bị nhiễm độc thai nghén hoặc mắc chứng đái tháo đường.

8. Urobilinogen (UBG): Được tạo thành từ sự thoái hóa bilirubin, Urobilinogen sẽ được thải ra ngoài qua phân. Nếu xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu có chất này thì là dấu hiệu của bệnh xơ gan, viêm gan, tắc nghẽn túi mật…

9. Nitrite (NIT): Ở người bình thường, kết quả khi phân tích chỉ số này là âm tính. Nếu kết luận là dương tính thì bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng đường niệu cao.

10. Bạch cầu (Tế bào bạch cầu): Ở người bình thường, kết quả này là âm tính. Còn nếu nước tiểu có chứa bạch cầu thì thai phụ có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nấm.

Bạn cần tư vấn từ Bác sĩ? – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 1900 1043

Khi nào thì nên thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu được áp dụng trong rất nhiều trường hợp, cụ thể như sau:

  • Thăm khám sức khỏe định kỳ.
  • Khám thai qua các giai đoạn ở thai phụ.
  • Khách hàng nghi bị bệnh đái tháo đường, viêm đường tiết niệu, bệnh gan, thận…
Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 3

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thường được chỉ định thực hiện cho bà bầu, người có dấu hiện bệnh về gan, thận…

Mục đích thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là để làm gì?

Là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay, xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện nhằm mục đích:

  • Đánh giá tổng quát sức khỏe của nhiều người, sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
  • Kiểm tra và sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh lý về gan, thận, đường tiết niệu…
  • Theo dõi sát tình trạng sức khỏe ở những người đã được chẩn đoán là có bệnh để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn tiến của bệnh lý, từ đó có điều chỉnh cho phù hợp.

Lý do nên xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu tại Phòng khám Đa khoa Pacific?

Nếu có nhu cầu xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thì Phòng khám Đa khoa Pacific sẽ là địa chỉ mang lại kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian. Sở dĩ như vậy là vì địa chỉ này đảm bảo các yếu tố mà không phải địa chỉ nào cũng có được:

  • Thực hiện xét nghiệm mẫu nước tiểu là các bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên sâu, phân tích thông số tốt số và nhạy bén trong từng trường hợp cụ thể.
  • Phòng khám Đa khoa Pacific ứng dụng và cập nhật các thiết bị mới giúp xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu nhanh chóng hơn và cho kết quả chính xác, tránh sai lệch không đáng có.
  • Phòng khám Đa khoa Pacific còn đảm bảo về hệ thống phòng nha, tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố vô trùng, mang lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ vượt trội.
Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 4

Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu uy tín hàng đầu

Để được Bác sĩ tư vấn trực tiếp, vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 1900 1043

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, thực hiện xét nghiệm với sự hỗ trợ của công nghệ mới, Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu đáng tin cậy khi có nhu cầu. Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19001043 hoặc trực tiếp đến phòng khám để nhận sự tư vấn tận tâm nhất từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN