Xét nghiệm mỡ trong máu

Xét nghiệm mỡ trong máu là dịch vụ thăm khám sức khỏe phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin tổng quan và cần thiết nhất về dịch vụ này!

Xét nghiệm mỡ trong máu là gì?

Xét nghiệm mỡ trong máu là kỹ thuật được áp dụng khi muốn đo hàm lượng cholesterol và triglycerid, trong đó cụ thể là lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). Khi này, mẫu máu thường sẽ được lấy vào buổi sáng, lúc bệnh nhân còn đói với khoảng 3ml để xét nghiệm các chỉ số, từ đó nắm được tình trạng sức khỏe, phát hiện kịp thời các bệnh lý nếu lượng mỡ trong máu cao hơn so với mức bình thường.

Xét nghiệm mỡ trong máu là một trong những chỉ định kiểm tra sức khỏe phổ biến hiện nay

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ trong máu

Hiện có 4 chỉ số cần lưu ý trong xét nghiệm mỡ máu. Cụ thể là:

Chỉ số Cholesterol toàn phần: Chỉ số này được đánh giá là an toàn và bình thường khi từ 3.9 – 5.2 mmol/l. Trong trường hợp chưa đạt mức thấp nhất thì sẽ dẫn đến chứng biếng ăn, hấp thụ kém, suy kiệt, thậm chí là có nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Còn trong trường hợp chỉ số Cholesterol toàn phần vượt ngưỡng cao nhất thì rất dễ gây bệnh vảy nến, rối loạn lipid máu nguyên phát hoặc thứ phát, xơ vữa động mạch, gây hội chứng thận hư, vàng da tắc mật…

Chỉ số Triglycerid: Chỉ số này được coi là bình thường khi trong khoảng 0,5- 2,29 mmol/l. Nếu Triglycerid thấp thì sẽ gây hội chứng xơ gan, kém hấp thu, cường tuyến giáp… Còn nếu Triglycerid cao thì rất dễ gây xơ vữa động mạch, thận hư, đái tháo đường, bệnh béo phì…

Chỉ số HDL Cholesterol: Chỉ số này sẽ bị thường nếu trong khoảng ≥ 0,9mmol/l. Nếu thấp hơn mức này, nguy cơ gây xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp… là rất cao.

Chỉ số LDL Cholesterol: Chỉ số này sẽ nằm ở mức bình thường nếu đạt £ 3,4mmol/l. LDL-C càng cao thì nguy cơ bị xơ vữa động mạch càng lớn.

Các chỉ số xét nghiệm mỡ trong máu sẽ phản ánh rõ tình trạng bệnh lý mà khách hàng đang gặp phải

Khi nào thì nên thực hiện xét nghiệm mỡ trong máu?

Xét nghiệm mỡ máu trong máu thường được chỉ định trong rất nhiều trường hợp, cụ thể như sau:

  • Khách hàng có sức khỏe bình thường nhưng muốn kiểm tra, xét nghiệm mỡ trong máu để yên tâm hơn.
  • Khách hàng mắc các chứng rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, thường bị tăng huyết áp, có dấu hiệu béo phì… để xác định cụ thể các chỉ số mỡ trong máu, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho khách hàng trên 40 tuổi.

Mục đích thực hiện các xét nghiệm mỡ trong máu là để làm gì?

Tùy vào kết quả xét nghiệm mỡ trong máu mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất

Xét nghiệm mỡ máu là chỉ định cần thiết trong thăm khám và bảo vệ sức khỏe. Kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ xác định cụ thể các chỉ số cholesterol và triglycerid trong máu, có kế hoạch can thiệp, điều chỉnh kịp thời trong chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt để phòng tránh được các bệnh nguy hiểm.

Việc xét nghiệm còn giúp bác sĩ xác định cụ thể bệnh lý mà khách hàng đang gặp phải, từ đó chỉ định dùng thuốc hoặc không dùng thuốc để điều trị cho hiệu quả cao.

Vì sao nên xét nghiệm mỡ trong máu tại Phòng khám Đa khoa Pacific?

Đa khoa Pacific với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp xét nghiệm mỡ trong máu hiệu quả và an toàn

Xét nghiệm mỡ trong máu tại Phòng khám Đa khoa Pacific là sự lựa chọn của nhiều người khi muốn kiểm tra, phát hiện hay có biện pháp điều trị các bệnh lý có liên quan một cách kịp thời và hiệu quả. Sở dĩ có rất nhiều địa chỉ thực hiện xét nghiệm mỡ trong máu nhưng Phòng khám Đa khoa Pacific vẫn được ưu tiên và tin tưởng bởi:

  • Đảm bảo về hệ thống cơ sở vật chất, phòng nha, tuân thủ vô trùng khi lấy máu.
  • Thực hiện xét nghiệm, phân tích chỉ số và chỉ định chăm sóc sức khỏe là các bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Quá trình xét nghiệm máu được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, khách hàng được đón tiếp, hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình.

Nếu quan tâm đến dịch vụ xét nghiệm mỡ trong máu thì phòng khám Đa khoa Pacific với những ưu điểm nổi bật về cơ sở vật chất, công nghệ và tay nghề bác sĩ sẽ là địa chỉ uy tín mang lại kết quả chính xác. Mọi thắc mắc về dịch vụ này, đừng ngại mà hãy dành thời gian đến thăm khám trực tiếp để được cho tư vấn cụ thể nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN