Xét nghiệm đường huyết – Nhanh chóng chẩn đoán bệnh chính xác

Nếu lo ngại về bệnh lý đái tháo đường thì xét nghiệm đường huyết sẽ là kỹ thuật nhanh chóng nhất giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Kỹ thuật này hiện được tiến hành khá đơn giản và cho kết quả chính xác tại Phòng khám Đa khoa Pacific.

Xét nghiệm đường huyết là gì?

Xét nghiệm đường huyết là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình xác định chỉ số lượng đường (glucose) trong máu – một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể, rất cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ của con người. Từ những số liệu có được, xác sĩ xác định tình trạng sức khỏe của khách hàng, nhất là phát hiện bệnh lý đái tháo đường sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Hiện xét nghiệm đường huyết được thực hiện khá đơn giản bằng cách lấy một giọt máu ở tĩnh mạch hay đầu ngón tay hoặc lấy nước tiểu. Ngoài ra, bạn còn có thể tự kiểm tra tại nhà bằng máy đo đường huyết. Bên cạnh đó, tùy từng mục đích xét nghiệm mà bác sĩ sẽ có chỉ dẫn thích hợp để cho kết quả chính xác, trong đó xét nghiệm đường huyết lúc đói và 2 giờ sau khi ăn là những chỉ định phổ biến nhất.

xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết là chỉ định phổ biến nhất trong chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường

Ý nghĩa của các chỉ số đường huyết?

Đối với người bình thường, lượng đường trong máu sẽ ở vào khoảng 4 – 5.9 mmol/l (70-107 mg/dl), còn sau khi ăn 2 giờ thì sẽ là <7.8 mmol/l (140 mg/dl). Khi chỉ số này tăng hay giảm thì cũng đều phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể. Trong trường hợp đường huyết tăng hay giảm cấp tính thì nguy cơ suy cơ quan, tổn thương não, hôn mê, thậm chí là tử vong là rất cao.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

  • Trường hợp xét nghiệm lúc đói 3 lần liên tiếp có nồng độ glucose máu > 7,1 mmol/L hoặc xét nghiệm lúc bất kỳ nồng độ glucose máu > 11,1 mmol/L thì bệnh nhận sẽ được xác định là bị bệnh đái tháo đường.
  • Khi glucose máu < 2,5 mmol/L thì bệnh nhân được xác định là bị hạ đường huyết, kèm theo các triệu chứng như: người nôn nao, cồn cao, vã mồ hôi, tim đập nhanh, mệt mỏi, xót ruột, đau bụng…
  • Trong trường hợp nồng độ glucose huyết thanh cao trên 20 mmol/L thì rất dễ gây ra các biến chứng cấp tính khiến bệnh nhân có nguy cơ hôn mê, thậm chí là tử vong.

Xét nghiệm đường huyết sau ăn 2 giờ

Ở người bình thường, Glucose trong máu tăng sau ăn khoảng 10 phút và đạt đỉnh sau 1 giờ với 140mg/dL (7,8mmol/L). Sau đó 2 – 3 giờ sẽ trở lại mức bình thường trước khi ăn.

  • Trường hợp lượng đường trong máu vượt mức từ 140 – 199mg/dL thì bệnh nhân được xác định là là rối loạn dung nạp glucose.
  • Trường hợp >180mg/dL là bị tiểu đường.

xét nghiệm đường huyết 1

Bác sĩ sẽ phân tích kết quả xét nghiệm đường huyết và có chỉ định chăm sóc sức khỏe phù hợp

Khi nào thì nên xét nghiệm đường huyết?

Xét nghiệm đường huyết thường được chỉ định áp dụng nhiều trong các trường hợp sau:

  • Khách hàng nghi bị bệnh đái tháo đường muốn xét nghiệm để có kết quả chắc chắn.
  • Chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử bệnh, đang mắc bệnh hay điều trị bệnh đái tháo đường để kiểm tra sức khỏe, theo dõi diễn tiến và có phương án hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả cao.
  • Xét nghiệm đường huyết còn được tiến hành trong nhiều đợt khám sức khỏe định kỳ, chương trình khám sức khỏe cộng đồng hoặc các cấp cứu để cung cấp số liệu về lượng đường huyết, hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết quả khám sức khỏe sau cùng.

Tùy vào trường hợp mà bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đường huyết lúc đói hoặc 2 giờ sau khi ăn để có kết quả chính xác.

Xét nghiệm đường huyết được thực hiện nhằm mục đích gì?

Cũng giống như các xét nghiệm khác, kiểm tra lượng đường trong máu cũng có ý nghĩ quan trọng trong phát hiện, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe.

  • Nếu kiểm tra lượng đường bị vượt mức, bác sĩ sẽ lưu ý khách hàng các cách để điều hòa và giảm lượng đường trong máu như uống nhiều nước, thay đổi thói quen ăn uống cho dinh dưỡng và lành mạnh hơn, tập thể dục đều đặn, thường xuyên tự theo dõi lượng đường trong máu…
  • Còn trong trường hợp bị hạ đường huyết, bác sĩ cũng sẽ cho lời khuyên trong chế độ ăn uống, không bỏ bữa hay ăn muôn cũng như không làm việc nặng, quá sức…

Như vậy, từ những số liệu có được, bác sĩ sẽ có chỉ định điều chỉnh lượng đường huyết cho phù hợp, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

xét nghiệm đường huyết 2

Từ các chỉ số xét nghiệm đường huyết, bác sĩ sẽ tư vấn, điều chỉnh chế độ ăn uống cho khách hàng để chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Xét nghiệm đường huyết nhanh chóng và chính xác tại Phòng khám Đa khoa Pacific

Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ xét nghiệm đường huyết uy tín được số đông khách hàng tin tưởng và ưu tiên lựa chọn. Không chỉ đảm bảo về hệ thống cơ sở hạ tầng với khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, phòng nha đạt chuẩn, địa chỉ này còn đáp ứng các yếu tố về kỹ thuật và chuyên môn bác sĩ.

->> Xem thêm bài viết: 5 Tiêu chí lựa chọn Phòng khám đa khoa ở Biên Hòa, Đồng Nai chất lượng

Việc lấy máu, nước tiểu hay đo xét nghiệm đường huyết tại đây được thực hiện nhanh chóng và cho tính chính xác cao bởi áp dụng các công nghệ phân tích mới nhất, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tránh được các sai lệch không đáng có. Hơn nữa, toàn bộ quá trình này còn được thực hiện trong điều kiện vô trùng, không lo bị bất cứ yếu tố nào tác động làm ảnh  hưởng đến kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, Phòng khám Đa khoa Pacific còn đảm bảo cao về tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ. Trực tiếp thực hiện các khâu xét nghiệm đường huyết là các bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên sâu. Từ kết quả có được, bác sĩ sẽ phân tích kỹ càng các số liệu, chỉ định phương pháp điều trị hoặc lưu ý khách hàng một số vấn đề trong điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, tránh được các biến chứng xấu do giảm hoặc tăng lượng đường trong máu gây ra.

xét nghiệm đường huyết 3

Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một địa chỉ xét nghiệm đường huyết uy tín

Xét nghiệm đường huyết tại Phòng khám Đa khoa Pacific luôn được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo vô trùng và chắc chắn về kết quả nhận được. Chính vì vậy mà khi có nhu cầu, bạn đừng ngại mà hãy dành thời gian đến đây nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN