[Tổng quan] Xét nghiệm chức năng gan – Đa khoa Pacific

Là bộ phận cửa ngõ của cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác nhau nên khi gan tổn thương, các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Xét nghiệm chức năng gan là giải pháp được đánh giá cao trong kiểm tra hoạt động của bộ phận này, bảo vệ gan và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Xét nghiệm chức năng gan là thủ thuật gọi chung cho các nhóm xét nghiệm có liên quan nhằm đánh giá tình trạng hoạt động của gan, góp phần chẩn đoán bệnh lý. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những nhóm xét nghiệm chức năng gan như sau:

 • Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc của gan.
 • Nhóm xét nghiệm kiểm tra tình trạng hoại tử gan.
 • Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng tổng hợp của gan.
 • Nhóm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan khác.

Khi thực hiện các xét nghiệm chức năng gan, để đảm bảo có được kết quả chuẩn xác, khách hàng sẽ được hướng dẫn nhịn ăn ít nhất là từ 4 – 6h trước khi làm xét nghiệm, không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê, tạm dừng nếu đang dùng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị lao…

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những dịch vụ kiểm tra, đánh giá sức khỏe phổ biến hiện nay

Ý nghĩa của các chỉ số sau khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan?

Ý nghĩa về chỉ số của nhóm xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc của gan

Men gan:

 • Alanine Transaminase (ALT): Chỉ số này ở người thường là 0-40 UI/L, nếu cao hơn thì là dấu hiệu cảnh báo bệnh xơ gan, viêm gan do bia rượu.
 • Aspartate Transaminase (AST): Chỉ số AST ở người bình thường là 0-37 UI/L. Nếu chỉ số này cao hơn thì chứng tỏ đang gặp phải bệnh lý viêm gan, còn trong trường hợp AST có mức tăng gấp 20 lần thì bệnh đã chuyển sang viêm gan mãn tính.
 • Alkaline Phosphatase (ALP): Chỉ số ALP ở người bình thường là 53-128. Nếu chỉ số này tăng thì bệnh nhân có thể mắc phải các bệnh về tim mạch, viêm gan, nhiễm trùng máu,…
 • Gamma-glutamyltransferase (GGT): Chỉ số GGT ở người bình thường là 7-32. Nếu chỉ số này tăng thì nguy cơ cao là cơ thể đang bị viêm gan, ung thư gan, bệnh đường mật…

Biliburin: Bilirubin là chất có màu vàng do gan sản xuất khi tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Nếu bilirubin tăng lên thì mắt, da, nước tiểu, phân… sẽ có màu vàng đậm hơn so với bình thường, cảnh báo cơ thể đang mắc phải các bệnh như: viêm gan do rượu hay virus, xơ gan mật, sỏi mật, suy gan, u gan, rối loạn chuyển hóa…

GGT(γ- GT): GGT là chất có nhiều ở gan, do các tế bào biểu mô đường mật bài tiết ra. Nếu GGT tăng thì cơ thể rất dễ bị tắc mật, viêm gan do rượu, tổn thương tế bào gan…

Protein gan: Globulin, Albumin và prothrobin (yếu tố II) là những protein được sản xuất chủ yếu bởi gan. Khi có những bất thường về mức protein thì có thể xác định được mức độ của bệnh lý gan.

Tổng phân: Tổng phân tích nước tiểu được sử dụng trong theo dõi, phát hiện bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, bệnh gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu cũng như phát hiện ngộ độc thai nghén sớm.

Từ các số liệu có được, bác sĩ sẽ phân tích và đánh giá về tình hình chức năng gan của khách hàng

Nhóm xét đánh giá mức độ hoại tử của tế bào gan

Chỉ số cần quan tâm trong nhóm xét nghiệm này là:

 • AST (Aspartate aminotransferase) hay SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase). AST ở người bình thường là < 40 UI/L.
 • ALT (Alanine aminotransferase) hay SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase)

+ Nếu Tăng cao (> 3000 UI/L) thì rất dễ gặp các trường hợp hoại tử tế bào gan với các biểu hiện bệnh lý như: viêm gan virút cấp hoặc mạn tính, tổn thương gan do thuốc, độc chất, trụy mạch kéo dài…

+ Tăng vừa (< 300 UI/L) là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý viêm gan do rượu.

+ Tăng nhẹ (< 100 UI/L) là dấu hiệu của viêm gan virút cấp nhẹ, bệnh gan mạn tính khu trú hay lan tỏa, tắc mật…

Các xét nghiệm chức năng gan khác

 • Ngoài ra, các bác sĩ còn đo độ thanh lọc BSP, indocyanine green, antipyrine, caffeine; test hơi thở aminopyrine; đo khả năng thải trừ galactose;… Nếu có dấu hiệu bất thường thì sẽ phản ánh bệnh lý liên quan đến hoạt động của chức năng gan.
 • Thực hiện siêu âm gan, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ… và cho tư vấn chăm sóc gan tùy từng trường hợp cụ thể.

Khi nào thì nên thực hiện xét nghiệm chức năng gan?

Bên cạnh thực hiện cùng với các xét nghiệm khác khi thăm khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm chức năng gan còn được chỉ định áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Kiểm tra chức năng gan nếu cơ thể gặp phải các triệu chứng như: chán ăn, suy nhược, người mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng đậm, da vàng,… Theo các chuyên gia, dù các dấu hiệu này không rõ ràng nhưng cũng cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan càng sớm càng tốt để xác định tình trạng đang gặp phải và có biện pháp chăm sóc, bảo vệ gan và sức khỏe kịp thời.
 • Xét nghiệm chức năng gan cũng được chỉ định thực hiện khi đang điều trị bệnh lý để theo dõi diễn tiến bệnh, có sự điều chỉnh kịp thời.

Xét nghiệm chức năng gan sẽ được chỉ định thực hiện khi có các triệu chứng như: Chán ăn, mệt mỏi, vàng da…

Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện nhằm mục đích gì?

Ngoài bài tiết và kích thích bài tiết, chuyển hóa, khử độc, gan còn đảm nhận rất nhiều chức năng khác trong cơ thể. Chính vì vậy mà thực hiện các xét nghiệm chức năng gan là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

 • Xét nghiệm chức năng gan sẽ giúp phát hiện các bệnh về gan. Nếu thực hiện xét nghiệm chức năng gan định kỳ thì sẽ giúp phát hiện sớm bệnh lý, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm hay tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc.
 • Theo dõi tiến triển cả các bệnh về gan như viêm gan siêu vi, viêm gan do sử dụng nhiều rượu bia. Từ kết quả xét nghiệm chức năng gan, bác sĩ sẽ đánh giá được hiệu quả của phương pháp điều trị đang được áp dụng.
 • Đo mức độ nghiêm trọng của bệnh lý về gan, đặc biệt là xơ gan.
 • Theo dõi tác dụng phụ của thuốc, mức độ ảnh hưởng đến chức năng gan và có điều chỉnh cho kịp thời.

Xét nghiệm chức năng gan có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ gan nói riêng và sức khỏe nói chung

Vì sao nên xét nghiệm chức năng gan tại Phòng khám Đa khoa Pacific?

Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một địa chỉ xét nghiệm chức năng gan uy tín và trên thực tế đang mang lại kết quả kiểm tra chính xác cho nhiều trường hợp, giúp bệnh nhân phát hiện sớm bệnh lý và có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

 • Phòng khám Đa khoa Pacific được xây dựng và hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế nên có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đạt chuẩn vô trùng.
 • Xét nghiệm chức năng gan Phòng khám Đa khoa Pacific còn được thực hiện với hệ thống thiết bị y tế hỗ trợ để đảm bảo quá trình xét nghiệm cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Trực tiếp tiến hành các khâu là đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Các bác sĩ cũng rất tận tâm và làm việc chuyên nghiệp nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm về kết quả xét nghiệm, không lo sai lệch.

Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một địa chỉ xét nghiệm chức năng gan uy tín

Phòng khám Đa khoa Pacific thực hiện xét nghiệm chức năng gan với đầy đủ các kỹ thuật mới. Nếu có nhu cầu kiểm tra hoạt động của bộ phận này, bạn đừng ngại mà hãy dành thời gian đến thăm khám trực tiếp tại đây để bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm phù hợp, chăm sóc và bảo vệ gan một cách tốt nhất nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN