Xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm ADN huyết thống là giải pháp Y khoa hiện đại nhất hiện nay giúp xác định chính xác mối quan hệ giữa những cá thể riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về dịch vụ này. Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này thì bài viết sau sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Theo đặc tính di truyền học, con người có 23 cặp sắc thể riêng biệt tồn tại trong mỗi tế bào. Do đó, xét nghiệm ADN huyết thống là phương pháp dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể người để xác định mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay.

Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Các mẫu xét nghiệm ADN huyết thống

Bạn có thể lựa chọn một trong số mẫu sau để tiến hành xét nghiệm ADN huyết thống:

 Mẫu tóc: Chuẩn bị 5 – 7 sợi có chân tóc.

 Mẫu móng tay/chân: Tối thiểu 3 – 4 móng.

 Mẫu máu: 2 – 3 giọt máu ở đầu ngón tay được thấm trên bông y tế hoặc bông tăm tiệt trùng, để khô tự nhiên.

 Mẫu niêm mạc miệng: Có thể tự lấy bằng bông tăm (đã cắt bỏ 1 đầu), cọ vào phía trong má trái 30 – 40 lần. Và tương tự sử dụng bông tăm khác cho má phải. Để riêng và khô tự nhiên.

 Mẫu cuốn rốn: Lấy của em bé mới sinh sau khi rụng và để khô tự nhiên.

 Mẫu râu hoặc lông nách: 5 – 7 sợi có chân lông.

 Mẫu bàn chải đánh răng: Đã được dùng trên 10 ngày của duy nhất người cần xét nghiệm sử dụng.

 Mẫu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi xét nghiệm ADN. Với việc xét nghiệm ADN huyết thống nhằm mục đích dân sự (cá nhân hoặc gia đình biết) bạn có thể tự lấy tại nhà. Tuy nhiên, để mẫu đạt chất lượng và không mất công thu mẫu nhiều lần bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên viên trước khi tiến hành.

Xét nghiệm ADN huyết thống

Nên tham khảo ý kiến từ chuyên viên xét nghiệm trước khi thực hiện thu mẫu tại nhà

Bạn cần Chuyên viên tư vấn trực tiếp? – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống cơ bản

 Xét nghiệm ADN cha/mẹ – con

Mỗi đứa con sinh ra đều thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ tinh trùng của người cha và 23 nhiễm sắc thể đơn trong trứng của người mẹ. Từ đó, hình thành bộ 23 nhiễm sắc thể quy định riêng cho con. Thông qua việc so sánh và tìm ra điểm tương đồng của các đoạn lặp trong chuỗi ADN sẽ giúp xác định chính xác mối quan hệ này.

 Xét nghiệm ADN anh – em trai (cùng cha)

Quan hệ anh – em trai chung huyết thống được xác định dựa vào nhiễm sắc thể Y được di truyền từ cha qua con trai và nhiễm sắc thể Y quy định giới tính “nam”. Nếu nhiễm sắc thể Y của những người con trai hoàn toàn giống nhau thì có thể xác định họ là anh – em (cùng cha) và ngược lại.

 Xét nghiệm ADN chị – em gái (cùng cha)

Nữ giới mang cặp nhiễm sắc thể XX được thừa hưởng một nửa từ mẹ và một nửa từ cha. Trong đó, nhiễm sắc thể X từ cha truyền cho con gái hoàn toàn giống nhau. Vậy nên, việc phân tích 2 nhiễm sắc thể X của hai chị em là cơ sở xác định quan hệ huyết thống chính xác.

Xét nghiệm ADN huyết thống chị - em gái

Xét nghiệm ADN huyết thống giúp xác định chính xác mối quan hệ chị – em gái

 Xét nghiệm ADN anh/chị – em (cùng mẹ)

ADN ti thể là loại ADN tồn tại ngoài nhân tế bào, ít xảy ra đột biến gen và được di truyền theo dòng họ bên ngoại. Do vậy, người mẹ khi sinh con ra cũng có thể có cùng một hệ gen ti thể giống nhau. Đây chính là cơ sở để xác định rõ mối quan hệ anh/ chị – em (cùng mẹ) hiện nay.

 Xét nghiệm ADN ông – cháu

Việc xét nghiệm mối quan hệ giữa ông nội và cháu trai được dựa trên việc kiểm tra các nhiễm sắc thể giới tính Y. Nhiễm sắc thể giới tính Y quy định giới tính nam và được di truyền từ đời cha qua đến cháu trai. Do đó, dựa trên sự so sánh trình tự ADN trong nhiễm sắc thể Y này để xác định mối quan hệ ông – cháu.

 Xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái hay bà ngoại – cháu (trai & gái)

Cháu gái có cặp nhiễm sắc thể XX quy định giới tính nữ. Trong đó, một bộ nhiễm sắc thể X được thừa hưởng từ cha (do nhiễm sắc thể giới tính X của bà nội truyền cho cha) và một nhiễm sắc thể X được hưởng từ mẹ. Do đó, hoàn toàn có thể dựa trên phân tích gen trên nhiễm sắc thể của cháu gái và bà nội để xác định quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm ADN bà ngoại và cháu trai/gái được thực hiện dựa trên xét nghiệm huyết thống bằng trình tự ADN ti thể. (Giống xét nghiệm anh/chị – em cùng mẹ).

 Xét nghiệm ADN chú/bác – cháu trai

Nhiễm sắc thể XY là đặc trưng quy định cho giới tính “nam”. Mỗi nam giới đều có cùng một trình tự ADN trên nhiễm sắc thể Y, được di truyền giống nhau cùng dòng họ nội như: ông nội – cha – bác – chú – con trai – cháu trai,… Do đó, có thể dựa vào đặc tính này để xác định mối quan hệ huyết thống chính xác.

 Xét nghiệm ADN cô/dì – cháu gái

Cặp nhiễm sắc thể XX quy định giới tính nữ được kết hợp từ một nửa bên dòng họ nội và một nửa bên dòng họ ngoại. Do đó, có thể xác định hai nhiễm sắc thể của cô/dì – cháu có nguồn gốc gần giống nhau để nhận định mối quan hệ huyết thống hiệu quả.

Xét nghiệm ADN huyết thống chính xác

Xét nghiệm ADN giúp xác định nhiều mối quan hệ huyết thống chính xác

Bạn cần Chuyên viên tư vấn trực tiếp? – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Xét nghiệm ADN theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại Pacific

Trung tâm xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ hiện đang vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được các chuyên gia đánh giá cao.

Vì sao khách hàng nên lựa chọn Đa khoa Pacific?

Quy trình xét nghiệm ADN huyết thống được vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 từ: thu mẫu, tách chiết, phân tích và đọc kết quả xét nghiệm đều được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, đảm bảo đưa ra kết quả chính xác và có độ ổn định cao nhất.

Trang bị hệ thống xét nghiệm hiện đại được FDA (Hoa Kì) kiểm định chất lượng. Đảm bảo các bước được thực hiện chuẩn xác, nhanh chóng và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Xét nghiệm ADN huyết thống tại Pacific

Phòng xét nghiệm trang bị hệ thống thiết bị hiện đại được FDA (Hoa Kì) kiểm duyệt tại Đa khoa Pacific

Đội ngũ chuyên viên xét nghiệm giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện đảm bảo tính chuẩn xác, kết quả khách quan. Luôn nhiệt tình tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cho khách hàng trước và sau khi thực hiện dịch vụ.

 Hệ thống lưu trữ thông tin tự động, khép kín. Mỗi khách hàng là một mã vạch riêng biệt. Do đó, duy nhất bạn là người có quyền biết và chia sẻ thông tin cho bên thứ 3.

Luôn mở cửa trong và ngoài giờ hành chính từ 7h – 17h (thứ 2 – thứ 7). Thủ tục nhanh gọn, có thể chủ động đặt hẹn qua hệ thống Online. Do đó, luôn thuận tiện lịch xét nghiệm cho những khách hàng bận rộn nhất.

Giá dịch vụ niêm yết và được báo cụ thể cho khách hàng trước khi thực hiện dịch vụ. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí thực hiện dịch vụ xét nghiệm tại đây.

Xét nghiệm ADN huyết thống tại Pacific

Chi phí xét nghiệm được tư vấn kĩ lưỡng cho khách hàng trước khi thực hiện dịch vụ

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Xét nghiệm ADN huyết thống là lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác, tin cậy cao. Do đó, để được đảm bảo quyền lợi tốt nhất bạn có thể gọi đến tổng đài 19001043. Hoặc, trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Pacific để được các chuyên viên tư vấn tận tình nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN