Trẻ tự kỷ – Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua

Trẻ tự kỷ – Một hội chứng không còn là mới đối với nhiều trẻ em Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vì không nhiều người am hiểu về tình trạng này nên luôn chủ quan trước những biểu hiện bất thường ở trẻ. Điều đó, gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ trong tương lai. Bởi một khi bệnh tự kỷ không được can thiệp sớm, trẻ sẽ không thể hòa nhập với xã hội.

Hội Chứng Trẻ Tự Kỷ Là Gì? 

Tự kỷ là hội chứng tự phong tỏa bản thân, trẻ bị khiếm khuyết lớn trong khả năng hòa nhập vào xã hội, tương tác, giao tiếp hay kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc… Tình trạng này khiến trẻ thường tự nhốt mình, hạn chế về mặt ngôn ngữ, thậm chí có thể tự gây hại cho bản thân.

Những năm gần đây trẻ tự kỷ có dấu hiệu gia tăng ở nhiều nước trên thế giới kể cả Việt Nam. Do đó, các bậc cha mẹ cần lưu ý đến những vấn đề liên quan để kịp thời can thiệp xử lý nếu phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường của bệnh tự kỷ. Như vậy sẽ giúp bạn có thể bảo vệ con mình được tốt nhất.

Trẻ tự kỷ - Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua

Tự kỷ là hội chứng tự phong tỏa bản thân, khiếm khuyết trong khả năng hòa nhập xã hội.

Vì Sao Trẻ Lại Bị Tử Kỷ?

Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ tự kỷ là gì, tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì có một số lý do chủ yếu gây tự kỷ như sau:

Trong thời kì mang thai mẹ tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc lá, rượu, bia, ma túy… Những chất này có khả năng làm tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ, kém tập trung, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Do lo lắng, stress quá nhiều, rối loạn tâm thần, bị làm dụng, cưỡng bức, đánh đập, sốc tâm lý…

Cho trẻ chơi một mình quá nhiều. Hiện nay nhiều bậc cha mẹ thường cho trẻ chơi điện thoại thông minh để trẻ ngồi yên. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chậm nói, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngôn ngữ và diễn đạt của trẻ, từ đó tạo tiền đề cho hội chứng tự kỷ.

Trẻ tự kỷ - Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua -1

Trẻ tự kỷ do chơi một mình quá nhiều, không ra ngoài quá lâu.

Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Tự Kỷ Cha Mẹ Nên Lưu Ý

Trẻ tự kỷ thường có một số biểu hiện không bình thường, cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện nếu chú ý quan sát. Hơn nữa, trẻ tự kỷ sẽ khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội và có các dấu hiệu sau:

Trẻ gặp khó khăn khi giao tiếp và hòa nhập: Trẻ sợ giao tiếp bằng mắt nên thường cúi đầu, khi gọi tên ít trả lời. Trẻ không thể chơi chung với người khác, không biết chia sẻ hay tương tác với bạn. Trẻ không có nhu cầu và cũng không biết thể hiện nhu cầu bản thân.

Trẻ không phản ứng hoặc phản ứng thái quá: Một số trẻ không phản ứng với nguy hiểm, một số lại có phản ứng thái quá với tiếng động hay ánh sáng như bịt tai, che mắt, trốn vào góc tối…

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ: Đây là một biểu hiện khá điển hình ở trẻ tự kỷ. Trẻ thường sẽ hoàn toàn không có ngôn ngữ, trẻ chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại.

Trẻ tự kỷ - Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua -2

Trẻ tự kỷ rất sợ ra ngoài, không thích người lạ và thường phản ứng thái quá với những chuyện xảy ra.

Trẻ chỉ thích ở một mình: Trẻ tự kỷ không thích ra ngoài, chỉ thích ở trong phòng, sợ người lạ, thường chỉ gắn bó với một số người thân hay giáo viên trẻ thích, thích trốn tránh hay không quan tâm nếu có người hỏi.

Trẻ có nhiều hành vi kì lạ: Một số đứa trẻ thích nói theo quảng cáo hay nhại lại lời người khác, không biết đặt câu hỏi hoặc hỏi một câu nhiều lần, không biết trả lời hội thoại. Đôi khi trẻ còn có những hành vi bất thường như: đi kiễng gót, dậm chân, xoay người liên tục, chơi trò chơi với cách đơn điệu kéo dài, tay luôn thích cầm theo đồ vật.

Trẻ gắn bó bất thường: Trẻ tự kỷ có thể chỉ thích gắn bó với một số đồ vật nhất định mà không quan tâm đến công dụng thực sự của nó. Đi đâu cũng mang theo, không thể không có đồ vật đó bên cạnh, nếu không sẽ dễ cảm thấy sợ hãi, lo lắng.

Khiếm khuyết về trí tuệ: Có khoảng 70% trẻ tự kỉ kém phát triển về trí tuệ và thường trẻ vô cùng nhạy cảm với sự vuốt ve, ôm ấp.

 Trao đổi với bác sĩ ngay về tình trạng tự kỷ của trẻ để được tư vấn cụ thể hơn!

GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Các Hội Chứng Tự Kỷ Điển Hình 

Tự kỷ là bệnh bao gồm nhiều hội chứng kết hợp lại với nhau, hiện nay, bệnh tự kỷ gồm những loại chính sau:

Tự kỷ nhẹ, tự kỷ không điển hình: Trẻ chỉ có một hoặc hai triệu chứng của bệnh tự kỷ như hành vi không bình thường, không thích nói chuyện hoặc có thể sợ người lạ, khiếm khuyết trí tuệ hay phản ứng thái quá.

Tự kỷ điển hình: Trẻ có thể nói bình thường, một số trẻ rất thông minh, có kỹ năng đặc biệt nhưng lại gặp khó khăn trong việc tương tác với xã hội hay giao tiếp với bên ngoài, thường thích gắn bó với một người nhất định.

Tự kỷ nặng: Trẻ kém tương tác xã hội, hạn chế về giao tiếp và có nhiều hành vi bất thường hoặc có đủ các dấu hiệu của bệnh tử kỷ kể trên.

Trẻ bị tự kỷ phải làm sao

Tùy vào các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ mà có thể biết được trẻ bị tự kỷ ở mức độ nào.

Cha Mẹ Nên Làm Gì Khi Trẻ Bị Tự Kỷ – Lời Khuyên Từ Chuyên Gia 

Bệnh tự kỷ có thể giết chết cuộc sống của một đứa trẻ, bởi hội chứng này khiến các bé sống khép kín, thu mình trong một thế giới riêng. Đặc biệt, khi không được được quan tâm, theo dõi trẻ dễ gây nguy hiểm cho bản thân, thậm chí còn có thể vô thức tìm đến cái chết bởi trẻ không có năng lực tự kiểm soát hành động và bảo vệ bản thân. Do đó, các chuyên gia tâm lý hàng đầu luôn khuyến cáo rằng:

Nếu phát hiện con mình có dấu hiệu của hội chứng tự kỷ thì tốt nhất hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và xin ý kiến tư vấn chuyên khoa. Bởi để có thể khắc phục hội chứng tử kỷ cho trẻ, giúp trẻ hòa nhập với xã hội thì cần sự hỗ trợ của cả cha mẹ, bác sĩ, giáo viên… chứ không thể chữa trị chỉ bằng thuốc như các bệnh khác.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ là một quá trình dài lâu, cần nhiều thời gian và kết hợp nhiều kỹ thuật, phương pháp trị liệu. Vì vậy, điều mà cha mẹ có thể làm đó là theo dõi tình trạng của con mình một cách cẩn thận, cũng như thực hiện đúng những khuyến cáo, lời khuyên, chỉ dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc cũng như dạy dỗ cho trẻ tự kỷ.

Trẻ tự kỷ - Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua -4

Cha mẹ hãy nói chuyện, vui chơi nhiều hơn với bé và đưa trẻ đến gặp bác sĩ tấm lý càng sớm càng tốt.

 Liên hệ với chuyên gia ngay để nhận lời khuyên cụ thể hơn!

GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Đa khoa Pacific – Địa Chỉ Điều Trị Tự Kỷ An Toàn, Hiệu Quả, Tận Tâm

Hiện nay, không có nhiều trung tâm y tế thực hiện dịch vụ điều trị tự kỷ cho trẻ, điều này khiến các bậc cha mẹ gặp khó khăn khi muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, với sự ra đời của Phòng khám Đa khoa Pacific, nỗi băn khoăn đó giờ đây đã được giải quyết. Đa khoa Pacific hội tụ nhiều điều kiện vượt trội, là nơi có khả năng giúp trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội mà các bậc phụ huynh có thể yên tâm tin tưởng, bởi ở đây:

Hội tụ nhiều chuyên gia tâm lý hàng đầu:

  • Phòng khám Đa khoa Pacific quy tụ nhiều chuyên gia tâm lý hàng đầu, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có khả năng trị liệu hiệu quả các bệnh lý về tâm thần của trẻ, đặc biệt là hội chứng tự kỷ.
  • Các bác sĩ và đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tận tâm, đặt y đức lên hàng đầu, luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường giúp con yêu sớm hòa nhập.
Trẻ tự kỷ - Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua -5

Đa khoa Pacific hội tụ nhiều chuyên gia về tâm lý trẻ nhỏ, có khả năng điều trị bệnh tự kỷ hiệu quả.

Quy trình – phương pháp trị liệu khoa học – tiến bộ:

  • Đa khoa Pacific có quy trình trị liệu bệnh tự kỷ khoa học, xây dựng kế hoạch trị liệu cụ thể, chi tiết, phối hợp chặt chẽ với gia đình, bố mẹ.
  • Ứng dụng phương pháp điều trị trẻ tự kỷ tiến bộ, kiên trì với trẻ cho đến khi trẻ có thể trở lại bình thường, hòa nhập được với xã hội. Thực hiện từng bước một, tùy theo tình trạng của trẻ tự kỷ mà trị liệu, tránh việc ép buộc khiến trẻ nảy sinh tâm lý chống đối, khiến bệnh càng trầm trọng.
  • Tại đây còn đề cao mục tiêu “Hạn chế dùng thuốc“, luôn cố gắng áp dụng các biện pháp chữa trị tự kỷ an toàn, trên thế giới vào quá trình trị liệu. Không có tình trạng lạm dụng thuốc trong quá trình trị bệnh.
Trẻ tự kỷ - Dấu hiệu nhận biết và những điều cha mẹ chớ nên bỏ qua -6

Quy trình điều trị bệnh tự kỷ tại Đa khoa Pacific an toàn, phương pháp khoa học, hiệu quả cao.

DỊCH VỤ Y TẾ ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ – ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA ĐA KHOA PACIFIC

  • Không cần phải chờ đợi – thăm khám ngay.
  • Thông tin khách hàng được bảo mật.
  • Được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan chu đáo.
  • Khách hàng chủ động sắp xếp thời gian khám chữa bệnh bằng cách đặt lịch hẹn khám trực tuyến.
  • Bảng giá trị liệu được niêm yết công khai. Có thể biết trước chi phí – Cam kết không phát sinh.

 Để được tư vấn chi tiết và đặt hẹn vui lòng Click bên dưới:GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Đa khoa Pacific hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội, sẽ là nơi có thể giúp con yêu của bạn hòa nhập được với cộng đồng, với gia đình, bạn bè và xã hội sớm nhất có thể. Giúp trẻ tự kỷ vượt qua nổi mặc cảm, sự sợ hãi đối với thế giới xung quanh để có thể sống tốt hơn, cũng như trưởng thành một cách bình thường như bao đứa trẻ khác.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN