Siêu âm ngực – vú giúp phát hiện sớm những bất thường của tuyến vú

Siêu âm ngực – vú là một kỹ thuật hình ảnh, giúp phát hiện sớm những bất thường về hình thái của tuyến vú, có giá trị trong việc rà tìm những khối u ác tính là dấu hiệu của ung thư vú. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng nhất liên quan đến dịch vụ này!

Siêu âm ngực – vú là gì?

Siêu âm ngực vú là kĩ thuật sử dụng sóng âm tần số cao đi xuyên qua vú và dội lại từ các mô khác nhau, nhằm tạo nên hình ảnh của các cấu trúc bên trong vú, giúp bác sĩ phát hiện sớm những bệnh lí có liên quan đến tuyến vú, đặc biệt là ung thư. Đây là một phương pháp khá đơn giản, không gây nguy hiểm hay xâm lấn và cũng không chứa các tia phóng xạ gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

siêu âm ngực - vú

Siêu âm ngực – vú giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường liên quan đến hình thái của vú

Kết quả siêu âm ngực – vú thể hiện điều gì?

Kết quả siệu âm ngực vú sẽ thể hiện chính xác nhất về tình trạng tuyến vú hiện tại, cũng như giúp bác sĩ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trên cơ thể của người bệnh, để có cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất.

Kết quả bình thường:

Một kết quả siêu âm được mô tả là bình thường hoặc có các cấu trúc lành tính như u nang, sẽ bao gồm những yếu tố sau đây:

 Ngực Fibrocystic là bộ ngực rất đau đớn và sần do sự thay đổi nội tiết tố.

 Một u nhú intraductal là một khối u lành tính nhỏ của ống sữa.

 Vú hoại tử mỡ được thương nhẹ, đã chết, hoặc bị thương mô mỡ gây vón cục.

siêu âm ngực - vú 1

Kết quả siêu âm ngực – vú thể hiện chính xác tình trạng tuyến vú hiện tại

Kết quả bất thường

Một khối u có khả năng ác tính sẽ bao gồm một trong các trường hợp sau đây:

 U xơ tuyến vú lành tính,

 U nang hỗn hợp,

 Sang thương nghi ngờ và sang thương gợi ý nhiều tới ung thư.

Trong trường hợp kết quả siêu âm cho thấy có sự xuất hiện của u nang hỗn hợp hoặc u xơ tuyến vú lành tính thì sinh thiết cần được thực hiện vì có tới khoảng 10% – 15% những bất thường này là ác tính. Đối với những sang thương rơi vào trường hợp cuối là sang thương nghi ngờ và sang thương gợi ý nhiều tới ung thư sẽ có nguy cơ cao nhất, vì vậy cần phải được thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn như sinh thiết và phẫu thuật.

Khi nào nên thực hiện siêu âm ngực – vú?

Hiện nay, thực hiện siêu âm ngực – vú thường được các chuyên gia y tế chỉ định cho một số trường hợp đặc biệt sau đây:

icon-sd-3 Phụ nữ trên 20 tuổi nếu thấy xuất hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da bất thường ở vùng tuyến vú phải đến gặp bác sĩ ngay để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

icon-sd-3 Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nên đi kiểm tra, siêu âm vú định kì từ 3 đến 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt là những người có người thân bị mắc ung thư vú.

siêu âm ngực - vú 3

Phụ nữ trên 35 tuổi nên kiểm tra, siêu âm vú định kì 3 – 6 tháng/ lần

icon-sd-3 Phụ nữ có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng Estrogen thay thế là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao

icon-sd-3 Ngoài ra những người phụ nữ không có con, sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; có chế độ ăn uống nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ cũng nên kiểm tra, siêu âm vú định kì.

Mục đích thực hiện siêu âm ngực – vú là gì?

 Siêu âm ngực vú sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra những điểm bất thường ở một khu vực nào đó trên vú được nghi ngờ là có khối u. Khi đó, phương pháp này  sẽ được thực hiện để tiếp tục đánh giá và chẩn đoán nhằm phân biệt giữa một u nang chứa dịch với một khối u đặc ở vú. Bên cạnh đó, siêu âm vú cũng có thể giúp phát hiện những sang thương nhỏ mà bình thường chúng ta không thể nhìn hoặc sờ thấy.

 Siêu âm ngực – vú giúp đánh giá những khối đặc ở vú trên những bệnh nhân nữ dưới độ tuổi 35, trong trường hợp chụp nhũ ảnh thường không cho thấy kết quả rõ ràng. Đồng thời xác định những dấu hiệu bất thường ở vùng tuyến vú đối với những người phụ nữ đang mang thai.

siêu âm ngực - vú 4

Siêu âm ngực – vú giúp đánh giá những khối đặc ở vú trên những bệnh nhân nữ

 Siêu âm vú cũng có thể giúp phát hiện kịp thời những phát triển ung thư bên trong gây nên sự dày lên của lớp da vú. Những trường hợp này thường được chỉ định sinh thiết qua hướng dẫn của siêu âm.

 Siêu âm ngực – vú cũng hỗ trợ hướng dẫn mũi kim trong nhiều thủ thuật xâm lấn như: chọc hút nang, chọc hút sinh thiết, hướng dẫn kim sinh thiết có lõi…Thêm vào đó, còn làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn do không phải chịu sức ép vào vú như khi chụp nhũ ảnh.

Tại sao nên thực hiện siêu âm ngực – vú tại phòng khám đa khoa Pacific?

Bằng những thế mạnh về cơ sơ sở vật chất, tay nghề của bác sĩ, chất lượng dịch vụ…. Phòng khám Đa khoa Pacific chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho những ai muốn thực hiện siêu âm ngực vú, để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

+ Trực tiếp thăm khám, tư vấn và thực hiện siêu âm ngực – vú cho các khách hàng tại phòng khám Đa khoa Pacific là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề, chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng kết quả siêu âm nhanh chóng, an toàn và minh bạch nhất.

siêu âm ngực - vú 6

Trực tiếp các bác sĩ sẽ thăm khám và thực hiện siêu âm ngực – vú cho khách hàng

+ Trang bị hệ thống máy siêu âm hiện đại, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thăm khám và phát hiện bệnh. Phòng khám khang trang, sạch sẽ, đảm bảo yếu tố vô trùng cao.

+ Quá trình siêu âm ngực vú cũng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, khách hàng được đón tiếp, hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình.

Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng đầy đủ các yếu tố của một địa chỉ siêu âm ngực – vú chuyên nghiệp, sẽ giúp cho khách hàng có được kết quả siêu âm chính xác nhất mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian chờ đợi. Mọi thắc mắc về dịch vụ, bạn đừng ngần ngại mà hãy dành thời gian đến thăm khám trực tiếp, để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN