Phòng ngừa và tiêm chủng

 • Trang chủ
 • Chưa được phân loại
 • Phòng ngừa và tiêm chủng

Phòng ngừa và tiêm chủng là một trong các biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất hiện nay. Đây là cách đưa các kháng nguyên của vi rút hoặc vi khuẩn gây bệnh vào trong cơ thể con người, chủ yếu là những người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể tương ứng để chống lại vi rút, vi khuẩn đó, vì vậy bác sĩ phải có chứng chỉ tiêm chủng phòng ngừa Dr. Trần Thị Mỹ Dung ⁃ Tốt nghiệp Đại học Y Dược tp HCM ⁃ Bác sĩ nội trú, thạc sĩ chuyên ngành nội Nhi ⁃ Công tác tại bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Quốc Tế City ⁃ Gần 20 năm kinh nghiệm hiện tại là bác sĩ phụ trách Nhi tại Pacific.

Tổng Quan Về Phòng Ngừa Và Tiêm Chủng

Phòng ngừa và tiêm chủng là vấn đề rất cần thiết cho mọi đối tượng, nhằm ngăn chặn và phòng tránh hiệu quả nhiều bệnh lý nguy hiểm, giúp cơ thể con người thích nghi và có khả năng chống chịu sự tấn công của nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Tại sao cần phải tiêm chủng phòng ngừa?

Các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho bản thân người bệnh, gia đình và cả xã hội. Trong đó, trẻ em được xem là đối tượng bị tác động nhiều nhất, do cơ thể còn yếu, khả năng đề kháng chưa hoàn thiện và chưa phát triển ổn định, vì thế dễ bị tác nhân lạ xâm nhập.

Tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết và đúng thời điểm không chỉ giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, việc này còn khiến người bệnh phòng tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng, tàn tật và tử vong. Vì thế, phòng ngừa và tiêm chủng là việc hết sức cần thiết, nhằm mục đích:

Phòng ngừa và bảo vệ cả gia đình khỏi những bệnh lý nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm như: sởi, thủy đậu, ho gà, bạch hầu, uốn ván, quai bị, viêm gan B, viêm màng não,…

Giúp phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh, từ đó có biện pháp điều trị hợp lý nhất, giảm nhẹ các biến chứng có thể phát sinh.

Bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội, đặc biệt là người không có khả năng miễn dịch tốt như bình thường. Bởi khi một phần cộng đồng được tiêm chủng sẽ gián tiếp giúp những người còn lại phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm.

Bảo vệ cho các thế hệ tương lai, giúp con người có hệ gen tốt di truyền cho mai sau.

Phòng ngừa và tiêm chủng

Bác Dung chuyên gia nhi khám và điều trị nhi tại trung tâm Nhi khoa Pacific.

Phòng ngừa và tiêm chủng nên thực hiện khi nào?

Trên thực tế, mọi người đều cần phải phòng ngừa và tiêm chủng, không phân biệt già trẻ, giới tính hay độ tuổi, nhằm bảo vệ cơ thể tránh khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, các đối tượng sau là những trường hợp cần ưu tiên tiêm chủng:

 • Trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh).
 • Người trưởng thành.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Phụ nữ trong giai đoạn sinh nở.
 • Người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, việc phòng ngừa và tiêm chủng có thể tạm hoãn đối với những trường hợp nhiễm trùng cấp tính hoặc cơ thể dị ứng với các thành phần trong thuốc. Vấn đề này sẽ do các bác sĩ chuyên môn thăm khám và kiểm tra kỹ trước khi đưa ra chỉ định hợp lý.

Phòng ngừa và tiêm chủng 1

Bằng cấp tiêm chủng cho trẻ em của bs nhi khoa tại trung tâm nhi khoa Pacific.

Những Bệnh Lý Cần Tiêm Chủng Phòng Ngừa

Tiêm chủng phòng ngừa có thể áp dụng trên nhiều bệnh lý khác nhau, chủ yếu là các bệnh truyền nhiễm, bệnh thường xuất hiện ở trẻ em như:

 • Sởi, thủy đậu, quai bị, Rubella.
 • Bệnh bạch hầu, viêm gan siêu vi A, B.
 • Viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra.
 • Cúm, ho gà, viêm não Nhật Bản.
 • Uốn ván, bại liệt.
 • Lao, thương hàn, sốt, dại,…
 • Ung thư cổ tử cung (HPV).

Phòng ngừa và tiêm chủng thường được thực hiện hiện theo các bước cơ bản như sau:

Đo các chỉ số sinh tồn, thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm (nếu cần thiết) trước khi tiêm, nhằm đảm bảo thể trạng của cơ thể phù hợp với loại vắc xin cần tiêm.

Sau khi đã tiêm xong, bạn sẽ được theo dõi thêm 30 phút sau đó, đồng thời bác sĩ sẽ tư vấn thêm một số thông tin liên quan đến các vấn đề sức khỏe, lịch tiêm vắc xin cần thiết và trả lời các thắc mắc của khách hàng.

Đối với những loại vắc xin phải tiêm nhắc lại, bác sĩ sẽ đưa ra thời gian cho đợt tiêm tiếp theo, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tốt, ăn uống hợp lý để bảo vệ cơ thể.

Phòng ngừa và tiêm chủng 2

Tiêm chủng có thể áp dụng trên nhiều bệnh lý khác nhau.

Tiêm Chủng Phòng Ngừa Cho Trẻ Em

Trẻ em là đối tượng cần được tiêm chủng phòng ngừa cao nhất, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bởi thời gian này cơ thể bé khá yếu, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên cần có biện pháp ngăn ngừa các loại vi khuẩn, vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể. Cụ thể, lịch tiêm chủng cho trẻ em thường bao gồm các giai đoạn như sau:

Trẻ sơ sinh: Trong vòng 24 tiếng vừa sinh ra sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin là vắc xin BCG (ngừa lao phổi) và vắc xin viêm gan siêu vi B.

Trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi: Sẽ được tiêm 4 mũi vắc xin cần thiết như

 • Vắc xin viêm gan siêu vi B (mũi 2, 3)
 • Vắc xin Rotavirut ngừa tiêu chảy (mũi 1, 2).
 • Vắc xin ngừa bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib (mũi 1, 2, 3).
 • Vắc xin phòng bệnh viêm phổi – viêm màng não (mũi 1, 2, 3).

Trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi: Có thể cân nhắc và tiêm 3 loại vắc xin như vắc xin phòng bệnh sởi, cúm, viêm phổi – viêm màng não – viêm tai giữa.

Trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi: Nên thực hiện tiêm 4 liều vắc xin quan trọng sau:

 • Vắc xin ngừa thủy đậu (mũi 1)
 • Vắc xin ngừa sởi – quai bị – rubella (mũi 1)
 • Ngừa viêm gan siêu vi A (mũi 1)
 • Ngừa viêm não Nhật Bản B (mũi 1, 2)
Phòng ngừa và tiêm chủng 3

Tiêm chủng cho trẻ em thường được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Trẻ từ 16 – 23 tháng tuổi: Nên tiêm một số loại vắc xin như viêm gan siêu vi A (mũi 2), bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib (mũi 4), viêm gan siêu vi B (mũi 4).

Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên: Có thể tiêm một số loại vắc xin phòng bệnh như viêm màng não Nhật Bản (mũi 3), viêm màng não do não mô cầu, thương hàn,…

Trẻ từ 4 – 6 tuổi: Nên tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh thủy đậu (mũi 2), sởi – quai bị – rubella (mũi 2), bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib (tiêm nhắc lại).

Giai đoạn từ 9 tuổi trở lên: Tiêm chủng phòng ngừa HPV (ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà sinh dục).

Phòng ngừa và tiêm chủng là việc làm rất cần thiết cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Việc tiêm loại vắc xin nào, thời gian bao lâu và tiêm vị trí ở đâu sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ trước khi thực hiện.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN