Nội soi xong Nên và Không nên ăn gì? – Giải đáp từ bác sĩ Chuyên khoa

Nội soi xong nên ăn gì? Nội soi có kiêng ăn gì không? Nội soi không nên ăn gì? – Là những băn khoăn thường gặp của nhiều độc giả sau khi tiến hành nội soi dạ dày. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải tỏa những lo lắng hiện tại.

Nội soi xong nên ăn gì? – Nội soi dạ dày

Để trả lời băn khoăn nội soi xong nên ăn gì để giúp dạ dày nhanh chóng bình phục và hạn chế tổn thương, biến chứng không mong muốn, bạn có thể tham khảo những thông tin cụ thể theo từng giai đoạn sau:

 Nội soi xong nên ăn gì vào ngày đầu tiên

 • Nội soi nên ăn gì chính là băn khoăn lớn nhất của rất nhiều người. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì sau khi tiến hành nội soi khoảng 1 giờ bệnh nhân không nên ăn mà chỉ uống các thực phẩm lỏng như trà đường nguội, sữa lạnh và lưu ý tuyệt đối không uống nóng để tránh gây nên những tổn hại lên dạ dày.
  Nội soi xong nên ăn gì

  Nội soi xong nên ăn gì? – Sữa là thực phẩm đầu tiên bạn NÊN sử dụng sau khi nội soi dạ dày

 • Người nhà có thể theo dõi bệnh nhân trong vòng 30 phút tiếp theo nếu bệnh nhân không bị nôn ói thì cháo và các thức ăn lỏng, mềm chính là đáp án cho băn khoăn nội soi nên ăn gì và vẫn giữ nguyên tắc ăn đồ ăn đã được để nguội.

 Nội soi xong ăn gì? – Các ngày tiếp theo

Về cơ bản nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn và không cần quá khắt khe về chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nội soi ăn gì ở những ngày tiếp theo để dạ dày khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục thì bạn cần lưu ý:

 • Những thức ăn được hầm mềm như cháo, súp, các món hầm nhừ,… chính là lựa chọn hàng đầu cho băn khoăn nội soi xong nên ăn gì của bạn. Tuy nhiên, cần chú ý không nên ăn quá no và không nên để bụng đói. Cách tốt nhất là bạn nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ.
  Nội soi xong nên ăn gì TỐT

  Cháo và các món lỏng, hầm mềm rất tốt cho người mới nội soi dạ dày

 • Nên sử dụng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày và thấm vị như: gạo nếp, bánh mì, sữa, lòng trắng trứng,… để giúp dạ dày nhanh chóng hồi phục.
 • Những thức ăn giúp giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axit tiết lên niêm mạc dạ dày như đồ ngọt, đồ béo cũng có thể là lựa chọn cho băn khoăn nội soi xong nên ăn gì của bạn.

 Với những thông tin chi tiết cung cấp trên đây thì nội soi xong nên ăn gì chắc chắn sẽ không còn là băn khoăn của bạn. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên tìm kiếm một địa chỉ nội soi dạ dày chất lượng để được các bác sĩ đưa ra lời khuyên và dặn dò mà không cần băn khoăn trước khi thực hiện thủ thuật này.

Nội soi xong kiêng ăn gì?

Tuy nhiên, bên cạnh băn khoăn nội soi xong nên ăn gì thì nội soi kiêng ăn gì sau khi tiến hành nội soi dạ dày để tốt nhất cho sức khỏe của bạn? Hãy cùng ghi nhớ những nguyên tắc ăn uống hữu ích sau nhé:

 • Thực phẩm có độ axit cao như: các loại trái cây (cam, chanh, bưởi, xoài sống,…), giấm, dưa chua,… là đáp án cho thắc mắc nội soi kiêng ăn gì của bạn.
Nội soi xong không nên ăn gì?

Nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều axit khi mới nội soi dạ dày

 • Những thực phẩm có thể gây nên tổn thương với niêm mạc dạ dày như rượu, bia, nước ngọt có ga, ớt, tỏi, chuối tiêu, đu đủ, táo,… cũng cần tránh ăn sau khi mới nội soi dạ dày.
 • Nội soi nên kiêng ăn gì – thức ăn chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích cũng là những thực phẩm bạn nên tránh xa sau khi mới nội soi dạ dày.

 Với những lưu ý trên đây thì nội soi không nên ăn gì chắc chắn sẽ không còn là băn khoăn của bạn khi tiến hành thủ thuật này.

Hiện nay, Đa khoa Pacific với trang thiết bị nội soi hiện đại nhập khẩu 100%; phương pháp hiện đại; đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn, điều trị nhiệt tình trên tiêu chí “mỗi khách hàng là một người thân”. Do đó, nội soi xong nên ăn gì và kiêng gì sẽ không còn là lo lắng của bạn khi lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy này.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN