Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không? – Giải đáp từ Bác sĩ Chuyên khoa

  • Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không? – Giải đáp từ Bác sĩ Chuyên khoa

Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không ? Nội soi đại tràng có được ăn không?… Là những băn khoăn được nhiều người gửi về cho Đa khoa Pacific. Bạn hãy cũng tham khảo những giải đáp chi tiết trong bài viết sau nhé.

Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không ? – Theo giải đáp từ các chuyên gia thì việc nhịn ăn là điều kiện cần thiết giúp kỹ thuật nội soi đại tràng diễn ra thuận lợi, đem lại hình ảnh rõ nét. Từ đó, giúp chẩn đoán bệnh chính xác và hạn chế sai sót. Đồng thời, việc nhịn ăn còn giúp hạn chế cảm giác khó chịu, quặn bụng, buồn nôn của bệnh nhân trong suốt quá trình nội soi (trong phương pháp nội soi sống).

Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Do đó, với câu hỏi nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không? – Thì câu trả lời là: Có! Tuy nhiên, bệnh nhân cần nhịn ăn như thế nào mới đúng và không gây hại đến sức khỏe?

1. Không nên ăn gì trước khi nội soi đại tràng

Mặc dù đáp án là “Có” với câu hỏi nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên thực hiện nhịn ăn ít nhất 12 tiếng trước khi tiến hành để bác sĩ dễ dàng quan sát hơn. Còn trước đó bệnh nhân có thể ăn uống theo quy tắc được bác sĩ chỉ dẫn, cụ thể:

 Không ăn thức ăn rắn: một ngày trước tiến hành nội soi, bạn cần ngừng ăn các thức ăn rắn, đặc như: thịt, trái cây, rau quả, bánh mì, ngũ cốc, mì ống. Thậm chí, một số thức ăn mềm như pho mát, sữa chua, bột yến mạch, súp, bún phở cũng không nên ăn. Các loại hạt và chất xơ không hòa tan cũng là thực phẩm cần tránh để chuẩn bị nội soi.

Trước khi nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Cần tránh ăn rau củ quả trước khi tiến hành nội soi đại tràng

 Các đồ uống có màu đỏ, đen, đục như cà phê, nước cam, nước ép dứa, nước ép mận,… cũng cần liệt vào những thực phẩm nên tránh trước khi tiến hành nội soi.

2. Thực phẩm nên ăn trước khi nội soi đại tràng

Các chất lỏng, trong như: nước canh trong, nước ép trái cây trắng,… có thể sử dụng thường xuyên thay cho các thực phẩm khác trước khi nội soi đại tràng.

Như vậy với băn khoăn nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không? – Thì bạn vẫn có thể ăn, uống một số thực phẩm cho phép trước khi nội soi để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả của quá trình nội soi được chính xác nhất.

Xem thêm bài viết : Giải đáp từ bác sĩ Chuyên khoa: “Lưu ý trước khi nội soi đại tràng?”

3. Chế độ ăn uống sau khi nội soi đại tràng

Sau khi đã thực hiện nội soi đại tràng bệnh nhân cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để có thể nhanh chóng hồi phục.

 Khoảng hai giờ đầu tiên khi nội soi đại tràng có thể cho bệnh nhân ăn cháo trắng loãng và phải được để nguội.

 Vài tiếng sau thì có thể cho bệnh nhân ăn các thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa để giảm tải gánh nặng cho đại tràng. Các món như súp, cháo, đồ hầm sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn trong thời điểm này.

Sau khi nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Cháo loãng là thực phẩm nên ăn sau khi nội soi đại tràng

 Để giảm bớt cảm giác chướng bụng và giúp nhanh chóng phục hồi lớp viêm niêm mạc thì bạn có thể dùng một số loại thực phẩm như: dầu ô liu, lô hội, nước ép cỏ lúa mì, dầu cá, hạt mã đề, gừng,… trong chế biến các món ăn hàng ngày cũng khá hữu hiệu.

 Nên ăn thức ăn với nhiệt độ vừa phải, không nên dùng khi quá nóng hay quá lạnh. Có thể chia thành nhiều bữa trong ngày, cách 2 – 3 giờ ăn một lần với lượng thức ăn vừa phải, không ăn quá no và nhai kĩ trước khi nuốt.

 Như vậy, nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không? – Thì bệnh nhân có thể ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ khi đã tiến hành xong thủ thuật để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Hiện nay, Đa khoa Pacific chính với phương pháp nội soi tiến bộ, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu 100%, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi,… chính là địa chỉ nội soi chất lượng, không đau. Tại đây, bạn chắc chắn sẽ không cần băn khoăn nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không? – Vì các bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn uống hợp lý và giúp bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành thủ thuật nội soi uy tín.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN