Lời khuyên từ Chuyên gia: “Lưu ý trước khi nội soi đại tràng?”

Nội soi đại tràng là một thủ thuật cần thiết giúp phát hiện các tổn thương và chẩn đoán chính xác nhất những bệnh lý về đại tràng cũng như bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, cần làm gì trước khi nội soi đại tràng lại là câu hỏi của rất nhiều người trước khi tiến hành liệu pháp này.

Để quá trình nội soi đại tràng diễn ra hiệu quả đạt độ chính xác cao thì cần ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản trước khi nội soi đại tràng sau đây:

Chế độ ăn uống trước khi nội soi đại tràng

Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của quá trình nội soi đại tràng. Vì vậy, bạn nên nhớ các lưu ý trước khi nội soi đại tràng và thực hiện theo đúng những lời khuyên từ bác sĩ, cụ thể:

 Hai ngày trước khi nội soi không nên ăn rau, chất xơ.

 Tránh ăn các thực phẩm, nước uống có màu đỏ như: củ dền, gấc, nước ngọt, thuốc sắt,… trước ngày nội soi vì màu đỏ có thể gây ra nhầm lẫn với những tổn thương khác ở niêm mạc trực tràng.

Trước khi nội soi đại tràng không nên ăn thực phẩm màu đỏ

Trước khi nội soi đại tràng bệnh nhân không nên ăn các thực phẩm có màu đỏ

 Trước khi nội soi đại tràng một ngày, bệnh nhân cũng không nên ăn quá no và sử dụng các chất kích thích để tránh ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán bệnh.

 Đặc biệt, trước khi nội soi đại tràng bạn cần nhịn ăn ít nhất 12 tiếng để bác sĩ sẽ dễ quan sát hơn trong quá trình tiến hành nội soi.

 Tùy vào từng đối tượng bệnh nhân cụ thể thì bác sĩ có thể đưa ra những chỉ dẫn thêm và yêu cầu bệnh nhân cần thực hiện để đảm bảo quá trình nội soi đại tràng diễn ra hiệu quả nhất.

Cách dùng thuốc trước khi nội soi đại tràng

Để chuẩn bị nội soi đại tràng các bác sĩ cũng cho bệnh nhân sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thụt trước khi nội soi đại tràng tùy từng đối tượng cụ thể:

 Đối với người đại tiện hàng ngày bình thường: bệnh nhân sẽ được uống thuốc rửa ruột trong khoảng 3 giờ.

 Trường hợp bị táo bón: cần uống thuốc nhuận tràng làm mềm phân trong 3 – 4 ngày để giúp bệnh nhân đi ngoài bình thường trước khi nội soi đại tràng.

Trước khi nội soi đại tràng nên làm gì?

Bệnh nhân cần uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng theo chỉ dẫn của bác sĩ

 Đối với bệnh nhân nghi bán tắc ruột: với các biểu hiện cụ thể như đau bụng thành cơn, không đại tiện được thì không thể cho dùng thuốc rửa ruột mà phải tiến hành thụt tháo làm sạch đại tràng trước khi soi.

 Với những người trên 50 tuổi nên tiến hành xét nghiệm công thức máu và đông máu trước khi nội soi. Vì trong quá trình nội soi nếu phát hiện có polyp bác sĩ sẽ tiến hành cắt luôn chứ không cần thực hiện nội soi lần 2.

 Trên đây là những lưu ý cơ bản bạn nên ghi nhớ trước khi nội soi đại tràng. Nếu đang sử dụng bất kì loại thuốc hay có tình trạng bệnh lý cụ thể nào bệnh nhân cũng cần trao đổi lại với bác sĩ để nhận được tư vấn phù hợp. Tốt nhất bạn nên có sự thăm khám kĩ lưỡng và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có thể chuẩn bị cho quá trình nội soi thuận lợi cũng như đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

->> Xem thêm bài viết: Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? – Giải đáp Chuyên khoa

Đa khoa Pacific – Địa chỉ nội soi đại tràng Chính xác & Không đau

Thay vì băn khoăn trước khi nội soi đại tràng cần làm gì thì bạn có thể đến với Phòng khám Đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Đây là địa chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao vì những ưu thế nổi bật, đó là:

 Hệ thống máy móc tân tiến được nhập khẩu trực tiếp từ: Mỹ, Nhật,… với những thiết bị hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Nổi bật phải kể đến hệ thống nội soi ống mềm Olympus với tính năng vượt trội về ánh sáng băng tần dải hẹp đem lại độ phân giải cao giúp cung cấp cho bác sĩ các hình ảnh rõ nét và khả năng chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Trước khi nội soi đại tràng nên làm gì? - Giải đáp từ Chuyên gia

Hệ thống nội soi ống mềm Olympus hiện đại của Nhật đang được ứng dụng hiệu quả tại Đa khoa Pacific

 Phương pháp nội soi đại tràng KHÔNG ĐAU hiện đại cũng chính là ưu điểm vượt trội hiện đang được ứng dụng thành công tại Đa khoa Pacific. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, bạn sẽ trải qua một giấc ngủ ngắn và khi tỉnh dậy thì quá trình nội soi đã kết thúc. Chính vì thế, bệnh nhân sẽ không cảm thấy bất kỳ cảm giác đau đớn, khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi.

Đây được đánh giá là liệu pháp hữu dụng, an toàn với hầu hết các đối tượng vì hạn chế tối đa các biến chứng và ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp, nhịp tim ở bệnh nhân khi tiến hành nội soi đại tràng.

Hy vọng với những thông tin chi tiết từ các chuyên gia đã cung cấp trên đây thì bạn sẽ không còn quá lo lắng trước khi nội soi đại tràng. Nếu cần giải đáp xoay quanh vấn đề này bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006049 hoặc trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Pacific để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ kịp thời.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN