Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em

Bệnh đái dầm ở trẻ em xảy ra rất phổ biến, tuy không nguy hiểm và có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp khắc phục hợp lý – kịp thời có thể khiến trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng tới tâm lý, cũng như nhận thức của trẻ về sau này. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân đái dầm ở trẻ em, phụ huynh có thể theo dõi thông tin trong bài viết sau.

Làm Thế Nào Để Xác Định Trẻ Mắc Bệnh Đái Dầm?

Đái dầm ở trẻ em là tình trạng tiểu tiện không tự chủ khi ngủ, bệnh lý này có thể tự khỏi sau một thời gian, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp trẻ có thể bị đái dầm đến suốt đời. Trên thực tế, đái dầm chỉ có thể xem là bệnh lý nếu xảy ra ở những trẻ đã có thể tự chủ việc tiểu tiện, trẻ nhỏ hơn không được gọi là đái dầm. Cụ thể, tình trạng đái dầm có thể được chẩn đoán thông qua các biểu hiện sau:

  • Đi tiểu trên giường hoặc tiểu ra quần lặp đi lặp lại nhiều lần khi ngủ vào ban đêm.
  • Tình trạng tiểu không tự chủ xảy ra khoảng 2 lần/tuần, liên tục trong ít nhất 3 tháng.
  • Tình trạng đái dầm không có liên quan đến việc sử dụng thuốc lợi tiểu hay do trẻ đang mắc một số bệnh lý toàn thân như tiểu đường, động kinh,… Bên cạnh đó, chỉ xảy ra ở những trẻ đã có thể kiểm soát tình trạng tiểu tiện, thường từ 5 tuổi trở lên.

Thực tế cho thấy, đái dầm không phải lỗi của trẻ, vì thế thay vì trách mắng hay phạt trẻ, phụ huynh nên có thái độ tích cực hơn, tìm rõ nguyên nhân đái dầm ở trẻ em để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em là do đâu?

 Bạn có băn khoăn muốn giải đáp, vui lòng liên hệ!

GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Nguyên Nhân Đái Dầm Ở Trẻ Em Là Do Đâu?

Khi giải thích hiện tượng đái dầm ở trẻ em, các chuyên gia cho rằng đái dầm có liên quan tới các yếu tố thực thể và sinh lý. Tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng tình trạng này có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti, xấu hổ trước đám đông, từ đó ảnh hưởng đến việc giao tiếp và tâm lý của trẻ về sau này. Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em thường do:

  • Yếu tố di truyền: Nếu cả cha và mẹ đã từng bị đái dầm lúc nhỏ thì nguy cơ di truyền sang con cái là rất cao (tỷ lệ chiếm tới 70 – 75%), nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ giảm còn khoảng 44%, nếu cả 2 đều không bị bệnh thì tỷ lệ còn 15%.
  • Yếu tố tâm lý: Một số trẻ bị đái dầm do những bất ổn về tâm lý xảy ra trong quá trình sống như: cha mẹ ly hôn, cha mẹ hay cãi vã, chuyển nhà, mất người thân, chấn động tâm lý,…
  • Rối loạn nội tiết tố: Nếu có lượng hocmoon chống bài niệu giảm, trẻ sẽ có lượng nước tiểu tích tụ trong bàng quang cao hơn so với những đứa trẻ bình thường, do đó dễ dẫn đến tình trạng đái dầm khi ngủ.
Hiểu đúng nguyên nhân đái dầm ở trẻ em để có biện pháp khắc phục sớm -1

Đái dầm ở trẻ em không quá nguy hiểm, thế nhưng cần khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng đến tâm lý.

  • Táo bón: Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân trẻ đái dầm, bởi khi trực tràng đầy, phân có thể ép vào bàng quang, khiến não bộ hiểu nhầm là bàng quang đã đầy và gây đái dầm ở trẻ.
  • Trẻ chậm phát triển: Một số trẻ chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ khác thường có thể chất và tâm lý không ổn định, vì thế chưa kiểm soát được vấn đề tiểu tiện nên gây đái dầm. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể tự chủ tiểu tiện khi lớn hơn.
  • Bàng quang kém: Nếu trẻ có cấu tạo bàng quang nhỏ, thể tích chứa nước tiểu ít hơn so với bình thường có thể khiến trẻ đi tiểu thường xuyên, khả năng nhịn tiểu kém, vì thế dễ gây đái dầm vào ban đêm khi trẻ đã ngủ.
  • Ngủ quá sâu: Một số trẻ rơi vào tình trạng ngủ quá sâu, khi bàng quang đã tích tụ một lượng nước tiểu tối đa mà trẻ vẫn không dậy có thể gây đái dầm.
Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em -1

Trẻ ngủ quá sâu, không thể tỉnh dậy dù cần đi tiểu, cũng dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ.

 Bạn cần lời khuyên từ Bác sĩ, vui lòng liên hệ!

GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Phòng Khám Đa khoa Pacific – Địa Chỉ Điều Trị Đái Dầm Ở Trẻ Em Uy Tín

Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ điều trị đái dầm ở trẻ em hiệu quả, uy tín mà các bậc phụ huynh có thể yên tâm tin tưởng bởi tại đây:

Quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giàu kinh nghiệm: Các bác sĩ Nhi khoa tại Đa khoa Pacific đều là những chuyên gia về Nhi khoa, giỏi chuyên môn, đã và đang làm việc tại những bệnh viện lớn như BV Nhi Đồng 1, BV Quốc tế City,… có kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về nhi khoa.

Hiểu đúng nguyên nhân đái dầm ở trẻ em để có biện pháp khắc phục sớm

Đa khoa Pacific hội tụ nhiều chuyên gia về Nhi khoa, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn.

Phương pháp điều trị bệnh đái dầm khoa học – tiến bộ: Thực hiện điều trị đái dầm ở trẻ khoa học, đề cao mục tiêu “hạn chế dùng thuốc”, không lạm dụng thuốc, có liệu trình và kế hoạch chữa trị cụ thể. Kết hợp chặt chẽ với việc tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập để nâng cao sức khỏe – hạn chế đái dầm cho trẻ.

Thăm khám tận tình – Dịch vụ chu đáo: Trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám tận tình, tư vấn kỹ lưỡng để có thể khắc phục tình trạng đái dầm hiểu quả. Ngoài ra, khách hàng khi đến đây không cần chờ đợi, có thể chủ động thời gian thăm khám bằng cách đặt lịch hẹn online. Đội ngũ nhân viên thân thiện, chu đáo luôn sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ.

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em 1

Bác sĩ thăm khám tận tình, tư vấn chu đáo cho từng trẻ khi điều trị đến Đa khoa Pacific.

Chi phí hợp lý – công khai: Đa khoa Pacific cung cấp đa dạng dịch vụ Nhi khoa chất lượng quốc tế với mức chi phí hợp lý, cam kết thu phí đúng với bảng giá đã niêm yết, không phát sinh chi phí trong suốt quá trình điều trị. Khách hàng có thể biết trước chi phí nếu có nhu cầu.

 Để được tư vấn chi tiết và đặt hẹn vui lòng Click bên dưới:GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân đái dầm ở trẻ em trên đây sẽ hữu ích với bạn. Đa phần bệnh đái dầm là một dạng bệnh lý lành tính và không gây nguy hiểm cho trẻ, nhưng nên được điều trị sớm để hạn chế việc gây ảnh hưởng xấu cho trẻ trong tương lai. Phòng khám Đa khoa Pacific luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN