Đau rát thượng vị – Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý!

Đau rát thượng vị thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bệnh không chỉ gây nên những bất tiện trong công việc, cuộc sống mà còn tiềm ẩn những hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đau rát thượng vị – Cảnh báo bệnh lý gì?

 Bệnh lý liên quan đến dạ dày

Đau rát vùng thượng vị có thể là cảnh báo sớm của các bệnh lý liên quan đến dạ dày: Những bệnh lý dạ dày như trào ngược, viêm loét dạ dày nếu không được điều trị sớm sẽ hình thành các ổ loét ở dạ dày gây mất cân bằng hoạt động tiêu hóa thức ăn khi dịch vị tiết ra nhiều và dẫn đến cảm giác điển hình là đau nóng rát vùng thượng vị kèm theo những dấu hiệu như: buồn nôn, tức ngực, khàn tiếng, ho,…

Cảm giác đau rát tại vùng thượng vị có thể tăng khi đói hoặc sau khi ăn, đau vào buổi đêm hoặc khi cúi gập người về phía trước.

 Dị ứng thức ăn

Trong một vài trường hợp người bệnh bị dị ứng thức ăn cũng có thể gây nên cảm giác nóng rát từ bụng lan lên vùng thượng vị kèm theo triệu chứng tiêu chảy, đau tức ngực, nôn mửa, sốt.

 Stress nặng

Căng thẳng, mệt mỏi quá độ là trạng thái tâm lí và hệ thần kinh bị kích động mạnh gây mất cân bằng hoạt động tiêu hóa thức ăn, rối loạn hoạt động tiêu hóa. Tình trạng này có thể gay cảm giác đau tức vùng thượng vị, nóng rát.

 Thói quen ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống sử dụng nhiều chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… là những chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày, nóng vùng thượng vị kèm theo những cảm giác khó tiêu, đầy bụng.

Đau rát thượng vị

Đau rát thượng vị có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến dạ dày

Để được bác sĩ tư vấn! – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Biến chứng khó lường của triệu chứng đau rát thượng vị

Đau rát thượng vị nếu không được kiểm tra và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng khó lường:

 Bị hẹp ống thực quản khiến cho thức ăn không đi xuống dạ dày được.

 Giảm cảm giác thèm ăn khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu.

 Bệnh nếu tiến triển nặng có thể hình thành những cơn đau lan lên vùng ngực gây tình trạng nhồi máu cơ tim.

 Xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất

 Đau thượng vị lần đầu tiên với những cơn đau dữ dội cần có thể tiềm ẩn những nguy cơ cao nguy cấp đến tính mạng cần được thăm khám ngay như: viêm ruột thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính, viêm phúc mạch mật, thủng dạ dày – tá tràng,…

 Đau rát thượng vị có thể gây nên những biến chứng khó lường nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Do đó, khi có tình trạng đau thượng vị ở mức độ nặng hoặc tình trạng bệnh diễn ra kéo dài thì bạn nhanh chóng thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được xác định bệnh chính xác cũng như điều trị kịp thời.

Cảm giác đau rát thượng vị

Đau thượng vị có thể là cảnh báo của tình trạng xuất huyết dạ dày cần được cấp cứu kịp thời

Để được bác sĩ tư vấn! – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Giải pháp kiểm tra và điều trị đau thượng vị hiệu quả

Phòng khám Đa khoa Pacific – địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín chuyên hỗ trợ thăm khám, điều trị hiệu quả những bệnh lý liên quan đến đau rát thượng vị bằng phương pháp hiện đại và phác đồ điều trị chuẩn xác đem lại sức khỏe, sự an tâm cho rất nhiều khách hàng.

Tùy vào biểu hiện lâm sàng, tiền sử bệnh lý, thể trạng sức khỏe từng bệnh nhân cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán bước đầu và chỉ định các phương pháp kiểm tra cần thiết như: xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT hoặc tiến hành nội soi không đau,… Từ đó, đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả:

 Nếu đau rát thượng vị là dấu hiệu xuất phát từ nguyên nhân thông thường như: dị ứng thức ăn, thói quen sinh hoạt, stress bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh trong chế độ ăn uống sinh hoạt để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng đau hiệu quả.

 Trường hợp đau thượng vị xuất phát từ những bệnh lý hệ tiêu hóa, dựa trên tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị, theo dõi giúp cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả và điều trị từ gốc nguyên nhân gây cảm giác đau vùng thượng vị.

 Tình trạng bệnh nặng cần cấp cứu các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nội soi cầm máu hoặc hỗ trợ thực hiện sinh thiết để kiểm tra nguy cơ ung thư. Từ đó, đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả, kịp thời.

Đau nóng rát thượng vị

Nếu đau rát thượng vị bất thường và tăng dần về tần suất bạn nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt

Để được Bác sĩ tư vấn trực tiếp, vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Đau rát thượng vị có thể là cảnh báo bệnh lý sớm, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nặng hoặc cần điều trị cấp cứu sớm. Do đó, nếu phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường tại vùng thượng vị, tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được kiểm tra và tư vấn giải pháp điều trị sớm, hiệu quả, ngăn ngừa những hệ lụy sức khỏe không mong muốn.

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN