Công thức máu -Phòng khám đa khoa Pacific

Công thức máu là một trong những xét nghiệm thường được chỉ định để đánh giá sức khỏe tổng thể, giúp phát hiện kịp thời một số bệnh lý để có hướng điều trị. Dưới đây là những thông tin cụ thể cần nắm về dịch vụ này!

Xét nghiệm công thức máu là gì?

Công thức máu toàn bộ (huyết đồ) là từ dùng để chỉ quá trình xét nghiệm, tìm hiểu chỉ số của hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, Hemoglobin và Hematocrit. Từ những số liệu này, bác sĩ sẽ căn cứ đánh giá tình trạng sức khỏe của khách hàng cũng như phát hiện sớm các rối loạn bất thường.

Xét nghiệm công thức máu được thực hiện khá đơn giản. Khi này, bác sĩ sẽ sử dụng ống tiêm, tiến hành lấy một vài mililit máu trực tiếp từ tĩnh mạch và gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Thời điểm lấy mẫu máu tốt nhất là vào buổi sáng và thông thường khách hàng sẽ phải nhịn ăn trước đó ít nhất 8h để không ảnh hưởng đến kết quả.

Xét nghiệm công thức máu được thực hiện khá đơn giản, phân tích và cho ra các chỉ số để căn cứ đánh giá sức khỏe

Phân tích ý nghĩ các chỉ số sau khi xét nghiệm công thức máu

Như đã chia sẻ ở trên, xét nghiệm công thức máu sẽ cung cấp chỉ số của các thành phần quan trọng trong máu, cụ thể là hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu với các ý nghĩa cụ thể như sau:

Bạch cầu: Là các tế bào máu màu trắng, có vai trò chống nhiễm trùng máu. Người bình thường có số lượng bạch cầu trung bình là 4.300 – 10.800 tế bào /mm3. Nếu bạch cầu vượt ngưỡng, đồng nghĩa với việc cơ thể đang mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc bị ung thư máu. Còn nếu số lượng bạch cầu thấp hơn, cơ thể rất dễ bị nhiễm virus hoặc mắc các bệnh lý giảm sản tủy.

Hồng cầu: Là các tế bào màu đỏ, mang oxy. Người bình thường có số lượng hồng cầu trung bình là 4.2 – 5.9 triệu tế bào /cm3. Nếu số lượng hồng cầu giảm thì sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tiểu cầu: Ở người bình thường, số lượng tiểu cầu thường duy trì trong khoảng 150.000- 400.000/cm3. Do có chức năng khởi động quá trình hình thành máu đông nên nếu không đạt các chỉ số trong máu, thiếu hụt hoặc dư tiểu cẩu sẽ gây ra các bệnh lý về tủy xương, bệnh ung thư…

Các chỉ số xét nghiệm công thức máu sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe và giúp bác sĩ phát hiện kịp thời bệnh lý

Nên xét nghiệm công thức máu khi nào?

Hiện xét nghiệm công thức máu được chỉ định áp dụng trong khá nhiều trường hợp, trong đó phổ biến nhất là:

  • Là một loại xét nghiệm nằm trong gói khám sức khỏe định kỳ.
  • Xét nghiệm công thức máu khi người bệnh có những dấu hiệu sức khỏe bất thường như thường xuyên bị sốt cao không rõ nguyên nhận, mệt mỏi kéo dài…
  • Chỉ định khi nghi ngờ bị nhiễm trùng, máu khó đông, thiếu máu…
  • Thực hiện trước khi phẫu thuật hay điều trị ung thư để theo dõi toàn bộ diễn biến quá trình điều trị.

Xét nghiệm công thức máu được thực hiện nhằm mục đích gì?

Cũng như các xét nghiệm sinh hóa khác, xét nghiệm công thức máu cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Đánh giá sức khỏe tổng thể: Xét nghiệm công thức máu khi này sẽ được thực hiện để bác sĩ kiểm tra các chỉ số, đảm bảo sức khỏe vẫn bình thường.

Chẩn đoán bệnh: Kết quả xét nghiệm công thức màu sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây các các triệu chứng bất thường của cơ thể, sàng lọc các bệnh đặc trưng do sự thay đổi nghiêm trọng về tế bào máu, từ đó có phương án xử lý và điều trị kịp thời.

Theo dõi bệnh lý: Xét nghiệm công thức máu sẽ là chỉ định bắt buộc để theo dõi một số bệnh có liên quan đến tế bào máu như: thiếu máu, bệnh bạch cầu, u bạch huyết…

Theo dõi quá trình điều trị: Chỉ số công thức máu cũng sẽ được xét nghiệm để theo dõi quá trình điều trị bệnh lý đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị. Từ đó bác sĩ điều chỉnh sao cho có hiệu quả điều trị cao.

Các chỉ số công thức máu đóng vai trò quan trọng trong xác định, điều trị và theo dõi quá trình điều trị bệnh lý

Vì sao nên xét nghiệm công thức máu tại Phòng khám Đa khoa Pacific?

Xét nghiệm công thức máu thực chất không quá phức tạp, chính vì vậy mà trên thực tế có rất nhiều địa chỉ thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, theo như nhận định của giới chuyên gia, khi có nhu cầu, bạn nên lưu ý lựa chọn đúng địa chỉ uy tín để tránh các sai lệch không đáng có, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và đảm bảo mang lại kết quả xét nghiệm công thức máu chính xác, Phòng khám Đa khoa Pacific hiện đang là sự lựa chọn của số đông khách hàng.

  • Tại Phòng khám Đa khoa Pacific, việc lấy mẫu máu, xét nghiệm sẽ được trực tiếp thực hiện với các bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên sâu. Nhất là các bác sĩ tại đây đã từng thực hiện xét nghiệm máu cho nhiều bệnh nhân trước đó nên các thao tác rất nhanh gọn, không gây đau khi lấy máu cũng như tiết kiệm thời gian thực hiện.
  • Phòng khám Đa khoa Pacific có hệ thống phòng nha khang trang, đạt chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố vô trùng trong các khâu, đảm bảo về kết quả mà khách hàng sẽ nhận được.
  • Xét nghiệm công thức máu tại Phòng khám Đa khoa Pacific còn được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và cho kết quả chính xác nhờ cập nhật thường xuyên các thiết bị, công nghệ mới mà không phải nơi nào cũng đáp ứng được. Từ những số liệu chính xác này, bác sĩ sẽ căn cứ và cho tư vấn phù hợp với khách hàng, điều trị bệnh lý nếu có và đảm bảo khách hàng được chăm sóc sức khỏe tốt cũng như được trải nghiệm chất lượng dịch vụ vượt trội.

Phòng khám Đa khoa Pacificsẽ là địa chỉ xét nghiệm công thức máu mang lại kết quả chính xác

Với ưu điểm nổi trội trong chuyên môn bác sĩ, hệ thống phòng ốc, kỹ thuật, Phòng khám Đa khoa Pacific sẽ là địa chỉ xét nghiệm công thức máu mang lại kết quả chính xác cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ, đừng ngại mà hãy dành thời gian đến thăm khám trực tiếp để các bác sĩ của chúng tôi tiến hành xét nghiệm nhanh và cho tư vấn hài lòng nhất!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN