Chụp X – Quang phổi

Chụp X – Quang phổi là chỉ định thường được áp dụng trong kiểm tra sức khỏe và sàng lọc bệnh về phổi, tim, ngực. Dưới đây là cách thức thực hiện, mục đích, yêu cầu và những thông tin bổ ích khác giúp bạn nắm rõ về dịch vụ này khi có nhu cầu!

Chụp X – Quang phổi là gì?

Chụp X – Quang phổi là kỹ thuật sử dụng một liều bức xạ ion hoá rất nhỏ để giúp bác sĩ xem hình ảnh cấu trúc phổi bên trong ngực. Cụ thể là chụp X – Quang phổ được thực hiện tại phòng đặc biệt với bóng di chuyển được gắn vào cần kim loại lớn, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đứng cạnh một tấm chứa phim X – Quang hoặc một đầu thu đặc biệt có thể ghi lại hình ảnh, đứng đúng tư thế và nín thở khi chụp để tăng độ nét.

Đây là phương pháp thăm khám sức khỏe và chẩn đoán bệnh lý lâu đời và rất thông dụng bởi nhanh chóng, đơn giản, dễ thực hiện, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho kết quả chính xác thì không nên áp dụng cho thai phụ và khách hàng phải cởi áo hoặc mặc áo mỏng, cởi bỏ đồ trang sức hoặc vật dụng bằng kim loại, thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý… trước khi thực hiện.

Chụp X – Quang phổi là một trong những kỹ thuật kiểm tra sức khỏe và sàng lọc bệnh lý phổ biến hiện nay

Kết quả chụp  X – Quang phổi thể hiện điều gì?

Khi chụp X – Quang phổi, các bức xạ ion hoá sẽ thâm nhập vào cấu trúc cơ thể và mô, cho ra những hình ảnh khá cụ thể. Khi này, do mất độ xương rất dày nên sẽ xuất hiện trên phim với màu trắng, tim xuất hiện ở một vực nhẹ và phổi chứa đầy không khó nên tạo ra hình ảnh tối màu trên phim. Dựa vào hình ảnh này, bác sĩ có thể đưa ra các chấn đoán bệnh.

 Xác định xem có chất lỏng tràn vào phổi hoặc không gian xung quanh phổi không.

 Xác định người bệnh có bị các bệnh về tim và phổi như: viêm phổi, phổi sụp, suy tim, ung thư…

 Nếu bị chấn thương thì có thể xác định tình trạng xương sườn bị gãy, tổn thương..

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác để có kết quả chính xác.

Từ hình ảnh phim X – Quang phổi mà bác sĩ có thể phát hiện nhanh các chấn thương, bệnh lý

Khi nào thì thì nên thực hiện chụp X – Quang phổi?

Cũng như các kỹ thuật thăm khám sức khỏe và chẩn đoán bệnh lý khác, từ phụ nữ đang mang thai thì Chụp X – Quang phổi được chỉ định áp dụng trong khá nhiều trường hợp, cụ thể như sau:

check_sign_icon_yellow Kiểm tra hoạt động của phổi trong thăm khám sức khỏe định kỳ.

check_sign_icon_yellow Chỉ định thực hiện khi bệnh nhân có các triệu chứng như: Khó thở, đau tức ngực, chấn thương, ho dai dẳng, sốt cao…

check_sign_icon_yellow Chẩn đoán sàng lọc bệnh lý nếu nghi có nguy cơ bị chấn thương ngực, dập phổi, ung thư phổi, viêm phổi, khối u ở phổi, tràn khí thành ngực…

check_sign_icon_yellow Giúp phát hiện các bất thường ở phổi cũng như quan sát, theo dõi tiến triển trong trường hợp đã có bệnh lý về phổi để có hướng điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Chụp X – Quang phổi là chỉ định cần thiết nếu bị ho dai dẳng, khó thở, tức ngực… nghi là có bệnh lý

Chụp X – Quang phổi được thực hiện nhằm mục đích gì?

Chụp X – Quang phổi được đánh giá rất cao hiện nay bởi có ý nghĩa quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

  • Chụp X – Quang phổi giúp xác định các thay đổi về kích thước về hình dạng của phổi, từ đó xác định tình trạng sức khỏe.
  • Nhanh chóng phát hiện các biểu hiện bất thường về phổi, phát hiện bệnh lý nếu có để điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt hoặc lên kế hoạch điều trị bệnh lý cho hiệu quả cao.
  • Theo dõi tình trạng hồi phục của phổi nếu đang trong giai đoạn điều trị bệnh lý.

Chụp X – Quang phổi an toàn và cho kết quả chính xác tại Phòng khám Đa khoa Pacific 

Tuy là kỹ thuật khá phổ biến và thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng nhưng khi muốn chụp X – Quang phổi cho kết quả chính xác, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín như Phòng khám Đa khoa Pacific.

 Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng các tiêu chí về cơ sở vật chất, với hệ thống phòng ốc khang trang, khuôn viên thoáng đãng, luôn trong điều kiện vô trùng.

Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng các tiêu chí của một địa chỉ chụp phim X – Quang phổi uy tín

 Chụp X – Quang phổi được thực hiện với máy X – Quang thế hệ mới, cho kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian thực hiện.

 Phòng khám Đa khoa Pacific còn đảm cao về tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ.

Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ chụp X – Quang phổi an toàn và cho kết quả chính xác. Nếu quan tâm đến dịch vụ, bạn có thể dành thời gian đến thăm khám và trực tiếp trải nghiệm chất lượng dịch vụ tại đây!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN