Chụp CT cắt lớp là gì?

Chụp CT cắt lớp là giải pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay đem lại kết quả chính xác, thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn băn khoăn không biết chụp CT cắt lớp là gì và khi nào nên thực hiện. Nếu cũng có những lo lắng tương tự thì bài viết sau sẽ hữu ích dành cho bạn.

Chụp CT Cắt Lớp Là Gì? 

Chụp CT cắt lớp là gì? – Là kỹ thuật dùng nhiều tia X khảo sát một vị trí cơ thể bất kỳ theo lát cắt ngang. Kết hợp máy tính xử lý để tạo nên những hình ảnh 2 hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp, cho phép quan sát được bên trong mà không cần tiến hành mổ. Đây là giải pháp chẩn đoán cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X – quang, được các chuyên gia đánh giá cao vì thời gian thực hiện nhanh chóng, kết quả chính xác.

Chụp CT cắt lớp là gì?

Chụp CT cắt lớp là gì? – Là kỹ thuật dùng tia X khảo sát cơ thể để tạo nên hình ảnh theo lát cắt ngang

Cần Lưu Ý Gì Trước Khi Chụp CT?

 Thông báo cho bác sĩ nếu:

  • Có tiền sử bệnh thận, tiểu đường, dị ứng
  • Đang trong thai kì hoặc nghi ngờ có thai

 Tùy vào bộ phận cần kiểm tra, người bệnh có thể được yêu cầu:

  • Nhịn ăn, uống trước khi chụp CT
  • Tháo bỏ các vật dụng bằng kim loại
  • Thay quần áo do BV, phòng khám cung cấp

 Trẻ em cần có ba mẹ hoặc người thân đi kèm và hỗ trợ khi cần thiết.

Chụp CT cắt lớp cho trẻ

Trẻ em khi chụp CT cần có ba mẹ hoặc người thân đi kèm

Để được tư vấn từ Bác sĩ, vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Quy Trình Chụp CT Cắt Lớp 

Chụp CT cắt lớp không gây đau và chỉ mất một vài phút. Thông thường, thời gian chuẩn bị và tiến hành chụp chỉ khoảng 30 phút. Tại bệnh viện, phòng khám uy tín chụp CT cắt lớp được thực hiện như sau:

 Bước 1 – Thăm khám: Bác sĩ sẽ kiểm tra các biểu hiện lâm sàng, tiền sử bệnh lý và yêu cần tiến hành thực hiện một số xét nghiệm bắt buộc trước khi CT (nếu cần).

 Bước 2 – Chuẩn bị: Giải thích kĩ lưỡng cho bệnh nhân, người nhà cách thức chụp, hướng dẫn tư thế nằm chụp, nín thở.

 Bước 3 -Thực hiện:

  • Quét tia X toàn và chọn vùng cần chụp. Khi bệnh nhân nằm lọt trong lòng của máy CT scanner, máy sẽ tạo ra tia X và chiếu các tia X xung quanh bệnh nhân. Các đầu dò kích thước nhỏ bên trong máy có nhiệm vụ đo đạc số lượng tia X xuyên qua bộ phận cần khảo sát.
  • Những thông tin này sẽ được huyển vào máy tính và thể hiện thành hình ảnh trên màn hình, sau đó được in ra thành phim.

 Bước 4 – Trả và giải thích phim chụp: Dựa trên kết quả giải phẫu bệnh, bác sĩ sẽ giải thích kĩ lưỡng và tư vấn hướng điều trị.

Quy trình chụp CT cắt lớp

Quy trình chụp CT chuẩn tại BV – Phòng khám uy tín

Chụp CT – Nên Chọn Đa khoa Pacific!

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ cung cấp dịch vụ chẩn đoán hình ảnh chất lượng được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Đáp ứng các tiêu chí chất lượng nổi bật:

 Trang bị hệ thống máy CT cắt lớp CT – Scanner Alexion với tính năng khảo sát nhanh toàn thân trong vòng 20 giây. Hỗ trợ tính năng dựng ảnh 3D và thiết bị giảm liều tia X. Đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Chụp CT cắt lớp CT – Scanner Alexion

Hệ thống máy CT cắt lớp CT – Scanner Alexion được trang bị tại Đa khoa Pacific

 Trực tiếp thăm khám – tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh giỏi, giàu kinh nghiệm. Giải thích kết quả kĩ lưỡng – tư vấn giải pháp tận tâm cho mỗi bệnh nhân sau khi thực hiện CT.

 Đảm bảo thao tác chuẩn xác, nhanh chóng. Sử dụng liều tia X thấp – hiệu quả cao nhờ các kỹ thuật viên kinh nghiệm, đã tốt nghiệp lớp tập huấn từ các chuyên gia Nhật Bản.

 Thủ tục nhanh gọn, chuyên nghiệp; không chờ đợi và chủ động lịch thăm khám qua hệ thống đặt hẹn Online 24/7.

 Thăm khám trong và ngoài giờ hành chính – Giá niêm yết không đổi. Báo giá chính xác trước khi thực hiện dịch vụ cho khách hàng.

 Cung cấp đa dạng dịch vụ chẩn đoán hình ảnh chất lượng, giá ưu đãi dành cho cá nhân, tổ chức hợp tác lâu dài.

Bạn cần tư vấn từ Bác sĩ? – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Hy vọng với những giải đáp chi tiết trên đây, bạn sẽ không còn băn khoăn chụp CT cắt lớp là gì. Nếu có bất kì vấn đề bất thường về sức khỏe cần kiểm tra, bạn có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Pacific để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám – tư vấn giải pháp phù hợp. Hoặc liên hệ tổng đài 19001043 để được hỗ trợ tận tâm, nhanh chóng nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN