Các cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ không có dấu hiệu bất thường nào nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, tìm hiểu về cách xét nghiệm tiểu đường chính là giải pháp giúp chị em phụ nữ bảo vệ sức khỏe bản thân và bé yêu.

Cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm quan trọng đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ 24 – 28 tuần. Thông thường, có 2 cách xét nghiệm tiểu đường cơ bản sau:

 Phương pháp 1 bước

Chuyên viên xét nghiệm sẽ cho mẹ bầu uống một ly nước glucose (75 gram) và đo nồng độ glucose huyết tương lúc đói tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ. Biện pháp thực hiện tốt nhất vào buổi sáng khi mẹ bầu chưa ăn gì và chưa được chẩn đoán tiểu đường trước đó.

Chẩn đoán tiểu đường thai kì khi bất kì giá trị glucose huyết thỏa mãn tiêu chuẩn sau:

  • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
  • Thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)
  • Thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)
Cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu 

 Phương pháp 2 bước

  • Bước 1: Thực hiện uống glucose 50g (không cần nhịn đói trước). Đo glucose huyết tương tại thời điểm 1 giờ. Nếu mức glucose huyết tương đo được thời điểm 1 giờ sau uống là 130mg/dL, 135 mg/dL hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L; 7,5 mmol/L; 7,8 mmol/L) thì mẹ bầu sẽ được tiếp tục với liệu pháp dung nạp glucose đường uống 100g.
  • Bước 2: Liệu pháp dung nạp glucose đường uống 100g. Biện pháp này thực hiện khi bệnh nhân đang đói và tiến hành đo glucose huyết lúc đói tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ sau khi uống glucose. Để có thể đọc chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chính xác, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Ở đây, với phương pháp 2 bước mẹ bầu được chẩn đoán bị tiểu đường thai kì khi có ít nhất 2 trong 4 mức glucose huyết tương bằng hoặc vượt quá các ngưỡng sau:
Đọc các xét nghiệm tiểu đường thai kì

Tiêu chuẩn đánh giá tiểu đường thai kì đối với phương pháp 2 bước

Để được bác sĩ tư vấn! – Vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Lưu ý khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Để thực hiện các cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hiệu quả, mẹ bầu nên lưu ý:

 Thực hiện xét nghiệm tốt nhất vào buổi sáng khi mẹ bầu chưa ăn gì.

 Các cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và thai nhi nhưng có thể gây cảm giác buồn nôn ngay khi uống dung dịch glucose. Do đó, nếu có cảm giác này, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng.

 Nên chuẩn bị một chút thức ăn để tránh cảm giác đói bụng sau khi lấy mẫu máu cuối cùng.

 Bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành các xét nghiệm tiểu đường thai kì trước tuần thứ 24 nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường cao. Nếu kết quả bình thường, bạn vẫn nên thực hiện một lần nữa vào tuần 24 – 28 của thai kì.

 Cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành xét nghiệm để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

Cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kì

Phòng khám Đa khoa Pacific là địa chỉ xét nghiệm tiểu đường thai kì được nhiều chuyên gia đánh giá cao hiện nay vì:

Phòng xét nghiệm được trang bị hệ thống máy móc hiện đại: máy xét nghiệm huyết học tự động MEK – 9100 kết hợp công nghệ DynaHelix Flow và DynaScatter Laser cho phép thực hiện 90 xét nghiệm/ giờ, tự động kiểm tra được 24 thông số (cộng với 9 thông số nghiên cứu), lưu trữ 10.000 mẫu. Do đó, đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác.

Đa dạng các phương pháp xét nghiệm thai kì. Tùy vào các từng trường hợp cụ thể các bác sĩ chuyên khoa sản – phụ khoa sẽ dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng để tư vấn tận tình mọi băn khoăn của mẹ bầu trước và sau khi thực hiện các xét nghiệm tiểu đường thai kì.

Dịch vụ nhanh chóng, ít chờ đợi. Chủ động đặt hẹn dễ dàng thông qua hệ thống online 24/7 tại Đa khoa Pacific.

Để được Bác sĩ tư vấn trực tiếp, vui lòng Click bên dưới:

HOẶC GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Các xét nghiệm tiểu đường thai kì rất quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe mẹ bầu và sàng lọc các nguy cơ gây hại cho thai nhi. Do đó, mẹ đừng ngại tiến hành đúng thời điểm để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Nếu có mọi vấn đề sức khỏe liên quan, vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900.1043 để được bác sĩ chuyên khoa Đa khoa Pacific hỗ trợ tận tình nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN