Trẻ tự kỷ nhẹ – Những điều cha mẹ nên làm

Trẻ tự kỷ nhẹ là tình trạng trẻ có một hoặc nhiều triệu chứng của bệnh tự kỷ như hành vi không bình thường hoặc không thích nói chuyện, tự phong tỏa bản thân…Tình trạng này ở trẻ có thể được điều trị hiệu quả nếu các bậc cha mẹ phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp chữa trị khoa học.

Vì Sao Trẻ Bị Tự Kỷ Nhẹ?

Trẻ tự kỷ là một hội chứng mà trẻ bị khiếm khuyết trong khả năng hòa nhập xã hội, tương tác, giao tiếp, kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc bản thân. Tình trạng này khiến trẻ tự phong tỏa bản thân, tự nhốt mình trong thế giới riêng, thậm chí có thể tự gây hại cho bản thân. Bé tự kỷ nhẹ tức là có thể bé chỉ có một hoặc hai dấu hiệu của bệnh tự kỷ, thông thường, nếu không chú ý, đôi khi, cha mẹ có thể không phát hiện được.

Đến nay người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến bệnh tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trẻ bị tự kỷ nhẹ có thể là do:

 • Trẻ từng bị lạm dụng, cưỡng bức, đánh đập, sốc tâm lý… dẫn đến hội chứng tự kỷ.
 • Trẻ chơi một mình quá nhiều khiến trẻ chỉ muốn ở 1 mình, sợ tiếp xúc với người lạ.
 • Trong thời kì mang thai mẹ tiếp xúc với chất độc hại như ma túy, thuốc lá, rượu, bia, làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ dạng nhẹ sau khi được sinh ra.
  Trẻ tự kỷ nhẹ - Những điều cha mẹ nên làm

  Trẻ tự kỷ nhẹ là hội chứng tự phong tỏa bản thân, khiếm khuyết trong khả năng hòa nhập xã hội.

Dấu Hiệu Nhận Biết Tự Kỷ Nhẹ Ở Trẻ

Trẻ bị tự kỷ nhẹ thường chỉ có 1 hoặc 2 triệu chứng của bệnh này. Nếu không lưu ý, đôi khi cha mẹ sẽ không thể phát hiện ra con mình bị tự kỷ. Tuy nhiên, có thể nhận biết hội chứng tử kỷ ở trẻ qua một số dấu hiệu cơ bản sau:

 • Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ.
 • Trẻ chỉ thích ở một mình.
 • Trẻ có nhiều hành vi kì lạ.
 • Trẻ gặp khó khăn khi giao tiếp và hòa nhập.
 • Trẻ không phản ứng hoặc phản ứng thái quá.
 • Trẻ gắn bó bất thường với đồ vật hoặc một người nào đó.
 • Trẻ bị khiếm khuyết về trí tuệ, ngờ nghệch so với trẻ khác.
Dấu Hiệu Nhận Biết Tự Kỷ Nhẹ Ở Trẻ

Trẻ tự kỷ nhẹ thường sẽ có một hoặc hai biểu hiện tự kỷ bất thường.

Tác Hại Nghiêm Trọng Của Bệnh Tự Kỷ Đối Với Trẻ

Trẻ tự kỷ nhẹ là mức độ dễ hồi phục nhất trong các mức độ của hội chứng tự kỷ nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được như:

Khiến trẻ không thể hòa nhập với xã hội và cộng đồng xung quanh, mất khả năng giao tiếp, sợ hãi khi tiếp xúc với người khác, trở thành một người “vô ích”.

Trẻ không thể có các phản ứng như những đứa trẻ bình thường khác cùng lứa tuổi, đôi khi còn mất luôn phản ứng. Hoặc trẻ dễ có nhiều hành động gây hại cho bản thân, gây tổn thương thân thể. Trẻ tự kỷ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội vì là một đứa trẻ vô hồn.

Trẻ tự kỷ nhẹ - Những điều cha mẹ nên làm -1

Trẻ tự kỷ nhẹ nếu không chữa trị sớm sẽ khiến trẻ không thể phát triển toàn diện trong tương lai.

Trẻ tự kỷ nhẹ nếu không được chữa trị sớm thì chỉ có khoảng 20% có thể nói và học được nhưng thường họ sẽ gặp khó khăn trong quan hệ xã hội giao tiếp, kết bạn. Còn lại 80% tiếp tục trưởng thành và trở thành người lớn mắc hội chứng tự kỷ, kèm theo biểu hiện chậm phát triển về tâm thần, cùng triệu chứng động kinh, trầm cảm, sống thu mình hay có nỗi sợ vô hình…

 Để được đánh giá mức độ tự kỷ cụ thể – Liên hệ với bác sĩ ngay!

GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Lời Khuyên Cho Những Bậc Cha Mẹ Có Con Bị Tự Kỷ

Trẻ tự kỷ rất cần sự quan tâm của cha mẹ và người thân, vì vậy, cha mẹ đừng kỳ thị hay bỏ rơi trẻ. Hãy luôn ở bên và dành sự quan tâm của mình để giúp trẻ chiến thắng tự kỷ.

Bên cạnh đó, tự kỷ là tổng hợp các hội chứng suy giảm tương tác xã hội, ngôn ngữ cũng như giao tiếp, nên để có thể chữa trị cần một quá trình lâu dài và những phương pháp khoa học, cùng sự phối hợp của cả cha mẹ, giáo viên, gia đình… mới mang lại hiệu quả tốt, chứ không thể chỉ có thể chữa trị bằng thuốc như bệnh khác.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ hãy theo dõi tình trạng của trẻ một cách kỹ lưỡng, thực hiện đúng những lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỷ để hỗ trợ trẻ tốt hơn trong suốt quá trình trị liệu.

Trẻ tự kỷ nhẹ - Những điều cha mẹ nên làm -2

Cha mẹ hãy quan tâm trẻ thật nhiều và đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt.

Bạn cần lời khuyên từ bác sĩ? – Liên hệ để được tư vấn

GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Phòng Khám Đa Khoa Pacific – Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Tự Kỷ Hiệu Quả

Trên thực tế, dù bệnh tự kỷ ở trẻ em khá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại không có nhiều trung tâm y tế tiến hành điều trị bệnh này, nên nó khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi tìm kiếm địa chỉ uy tín. Tuy nhiên, với sự ra đời của Phòng khám Đa khoa Pacific, nỗi băn khoăn đó giờ đây đã được giải quyết hiệu quả. Tại Đa khoa Pacific tình trạng tự kỷ ở trẻ sẽ được cải thiện nhanh chóng bởi:

Quy tụ đội ngũ chuyên gia tâm lý hàng đầu:

 • Đa khoa Pacific quy tụ nhiều bác sĩ Nhi khoa hàng đầu, đặc biệt là có đội ngũ chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp, có khả năng trị liệu hiệu quả các bệnh lý về tâm thần của trẻ, đặc biệt là hội chứng tự kỷ.
 • Các bác sĩ đã và đang làm việc tại những bệnh viện lớn như BV Nhi Đồng 1, BV Đại học Y dược TPHCM…, luôn kiên trì, tận tâm, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường giúp bé yêu hòa nhập xã hội, cộng đồng.
Trẻ tự kỷ nhẹ - Những điều cha mẹ nên làm -3

Đa khoa Pacific hội tụ nhiều chuyên gia về tâm lý trẻ nhỏ, có khả năng điều trị bệnh tự kỷ hiệu quả.

Điều trị tự kỷ với quy trình và phương pháp khoa học

 • Quy trình điều trị hội chứng tự kỷ khoa học, tiến bộ, theo tiêu chuẩn quốc tế, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế.
 • Đề cao mục tiêu “Hạn chế dùng thuốc”, áp dụng các biện pháp chữa trị tự kỷ an toàn, với pháp đồ chi tiết trong suốt quá trình trị liệu, thực hiện từng bước một, tùy theo tình trạng của trẻ tự kỷ mà đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
Bé bị tự kỷ nhẹ

Đa khoa Pacific điều trị bé bị tự kỷ nhẹ bằng các liệu pháp khoa học, tiến bộ nhất.

 • Quá trình trị liệu được lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết, giúp cha mẹ nắm rõ những phương pháp cần áp dụng cho trẻ. Để có thể phối hợp tốt, có khả năng giúp trẻ vượt qua nổi mặc cảm, sự sợ hãi đối với thế giới xung quanh để sống tốt hơn, cũng như trưởng thành một cách bình thường như bao đứa trẻ khác.

Thăm khám kỹ lương – Chăm sóc tận tình:

 • Đến với Đa khoa Pacific trẻ bị tự kỷ nhẹ sẽ được thăm khám kỹ lưỡng, tận tình và nhận liệu pháp trị liệu an toàn, hiệu quả nhất.
 • Đội ngũ nhân viên, điều dưỡng viên chuyên nghiệp sẽ chăm sóc chu đáo, hướng dẫn và giải đáp cụ thể, chi tiết mọi thắc mắc của khách hàng. Có thể chủ động thời gian khám bằng cách đặt hẹn online.
trẻ tự kỷ dạng nhẹ

Đa khoa Pacific luôn thám kỹ lưỡng, tư vấn tận tình, đưa ra giải pháp trị liệu hiệu quả nhất.

Chi phí công khai – hợp lý

 • Pacific điều trị tự kỷ ở trẻ với mức chi phí hợp lý, cam kết chỉ thu phí theo bảng giá đã niêm yết công khai, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị.

 Để được hỗ trợ đặt lịch hẹn khám và nhận tư vấn chi tiết, vui lòng Click!GỌI TỔNG ĐÀI: 19001043

Trẻ tự kỷ nhẹ có thể sớm hòa nhập với xã hội nếu được phát hiện và điều trị theo phương pháp khoa học, hiệu quả. Do đó, các bậc cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng đưa bé đến Phòng khám Đa khoa Pacific để thăm khám cũng như nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi nhé!

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN